Đợt phản công mới của Ukraine nhằm cắt đứt bán đảo Crimea với vùng Donbas

TVN

0 1,092

Lực lượng Ukraina đã mở đợt phản công mới chống lại quân đội Nga với hàng nghìn quân tiếp viện được phương Tây huấn luyện. Chiến dịch phản công mới dự kiến sẽ kéo dài từ một đến ba tuần. Nhật báo Mỹ The New York Times ngày 26/07/2023 đã trích dẫn hai quan chức Lầu Năm Góc ẩn danh, cho biết Washington đã được Kyiv thông báo về cuộc phản công.

Trước đó, nhà phân tích quân sự Allan Orr nhận định, hiệu quả từ các đợt phản công trước đây của VSU còn thấp do thiếu vũ khí từ NATO cùng thời gian để làm chủ những khí tài được cung cấp.

Theo Pravda, Tổng thống Zelensky tuyên bố hôm 26/7: “Tôi đã nghe các báo cáo hiện tại về việc cung cấp vũ khí và đạn dược. Đã có sự tăng cường cho lực lượng phòng không của chúng ta. Nó sẽ được gửi đến nơi cần gấp”.

Hiện nay Ukraine được cho là có khả năng phòng không hạn chế do bị tiêu hao trong chiến đấu, đặc biệt là ở phía Nam, nơi có những cảng đầu mối xuất khẩu quan trọng như Odessa.

Có thể thấy, các tổ hợp phòng không mới sẽ được Ukraine triển khai tới những khu vực tiền tuyến dễ bị tổn thương nhất cũng như ở miền Nam nước này.

Trước đó trong ngày 26/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov mô tả một cuộc tấn công “lớn” và các trận chiến khốc liệt ở Orekhov (miền Nam Ukraine), song cho biết cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

“Đây là phép thử lớn”, một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định khi cho rằng sau nhiều tuần bào mòn lực lượng phòng thủ Nga cũng như phá hủy các kho đạn và trung tâm hậu cần của Nga phía sau tiền tuyến, giờ đây dường như cơ hội phản công lớn của Ukraine đã đến.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ xác nhận rằng lực lượng Ukraine đã khởi động chiến dịch phản công lớn tại Zaporizhzhia trong ngày 26.7 và có vẻ đã phá vỡ một số vị trí phòng thủ của Nga ở phía nam Orikhiv, tỉnh Zaporizhzhia.

Mục tiêu hiện nay của của quân đội Ukraine là thị trấn Tokmak, thuộc tỉnh Zaporizhzhia, trước khi Kyiv tập trung lực lượng để tiến vào thành phố Melitopol, xa hơn một chút về phía nam để cắt đứt cầu nối các vùng lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng và giải phóng bán đảo Crimea, bị Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Leave A Reply

Your email address will not be published.