Hội nghị Thượng đỉnh NATO: cung cấp thêm tài trợ cho Ukraine, lên án Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên

0 81

Trong tuyên bố chung phát đi hôm thứ Tư (10/7) tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Washington DC, Mỹ, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO đã nhấn mạnh cam kết tư cách thành viên cho Ukraine, và đưa ra lập trường cứng rắn hơn về việc Trung Quốc hỗ trợ Nga, cùng nhiều vấn đề khác.

Mỹ và các đồng minh sẽ chuyển thêm cho Ukraine 5 hệ thống phòng không, bao gồm cả hệ thống tên lửa Patriot và các bộ phận của Patriot. Các nhà lãnh đạo nói thêm rằng trong những tháng tới họ có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật.

Hoa Kỳ, nước ủng hộ to lớn nhất cho Ukraine, đã cung cấp hơn 50 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ năm 2022. Nhưng viện trợ quân sự của Mỹ đã bị trì hoãn tại Quốc hội trong nhiều tháng trong mùa đông 2023 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng tình trạng thiếu vũ khí bên phía Ukraine đã giúp Nga chiếm thế thượng phong.

Sau khi các chiến tuyến phần lớn vẫn bất di bất dịch kể từ đầu cuộc xung đột, Moscow đã tiến quân được một chútở miền đông Ukraine trong những tháng gần đây. Ông Zelenskyy kêu gọi các chính phủ phương Tây tăng cường và tăng tốc viện trợ quân sự cho các lực lượng của Kyiv.

Đạo luật của Mỹ đã được thông qua vào tháng 4, cung cấp viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine. Hồi tuần trước, ông Zelenskyy nói ông muốn tăng gấp đôi năng lực phòng không của Ukraine trong mùa hè này.

Tuyên bố chung sau đó đã được các nhà lãnh đạo Mỹ, Hà Lan, Romania, Ý, Đức và Ukraine đưa ra.

“Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho Ukraine các hệ thống phòng không chiến lược, bao gồm các khẩu đội Patriot bổ sung do Hoa Kỳ, Đức và Romania tài trợ; các bộ phận Patriot do Hà Lan và các đối tác khác tài trợ để đưa thêm một khẩu đội Patriot vào hoạt động; và một hệ thống SAMP-T do Ý tài trợ”, tuyên bố chung viết.

Liên minh cũng lên án Nga về “tuyên bố hạt nhân vô trách nhiệm và đánh tín hiệu hạt nhân mang tích bắt nạt, gồm cả việc đồn trú vũ khí hạt nhân tại Belarus đã được loan báo”. Tuyên bố của NATO nói thêm rằng Belarus tiếp tục tạo điều kiện cho cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine.

Dù vậy, NATO vẫn sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc với Moscow “để giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn leo thang”, theo nội dung của tuyên bố chung.

Tuyên bố cũng củng cố ngôn từ của NATO về Trung Quốc trước đây, gọi nước này là “nhân tố tạo điều kiện quyết định” cho cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine và cho rằng Bắc Kinh tiếp tục đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh châu Âu – Đại Tây Dương.

Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc dừng tất cả hỗ trợ vật chất và chính trị cho nỗ lực chiến tranh của Nga. Tuyên bố cũng cáo buộc Iran và Triều Tiên làm trầm trọng thêm cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine thông qua việc cung cấp hỗ trợ quân sự trực tiếp tới Moscow.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.