Không còn binh sĩ Nga nào trên đảo Rắn, Ukraine giành thắng lợi chiến lược

TVN

0 494

Ukraine cho biết họ đã đánh đuổi lực lượng Nga sau một trận pháo kích và tấn công lớn trong đêm.

“BÙM!”, Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, viết trên Twitter. “Không còn quân Nga trên Đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ”, vẫn lời vị chánh văn phòng.

Bộ chỉ huy quân sự miền nam của Ukraine đăng một bức ảnh lên Facebook chụp một hòn đảo, nhìn từ trên không, với 5 cột khói đen khổng lồ bốc lên và họ mô tả đó là kết quả của một cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh.

“Bọn địch vội vã di tản, mang đi những gì còn lại của đồn bằng hai xuồng cao tốc và có lẽ đã rời khỏi đảo. Hiện tại, đảo Rắn đã bị lửa bao trùm, đang xảy ra các vụ nổ”, dòng chú thích của bức ảnh cho hay.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo về việc các lực lượng nước này rút khỏi đảo Rắn như một “cử chỉ thiện chí”.

Theo đài Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo: “Để thể hiện thiện chí, lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmeiny và rút quân đồn trú tại đây. Điều này đã chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Liên bang Nga không ngăn cản nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”.

Trước đó, đảo Rắn với vị trí cách Odessa khoảng 140 km về phía nam là mục tiêu đầu tiên mà Nga kiểm soát sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào nước láng giềng.
Vị trí nhìn ra đồng bằng sông Danube cũng như án ngữ hành lang vận tải đường biển tới Odessa và nhiều cảng cảng khác trên Biển Đen khiến hòn đảo này có giá trị chiến lược quan trọng. Đảo Rắn có thể là bàn đạp chiến lược để Nga mở một cuộc đổ bộ đường biển nhằm vào Odessa.

Trước đây Ukraine mở một số đợt đột kích vào đảo Rắn sau khi soái hạm Mosvka bị chìm. Trận đánh lớn nhất diễn ra hồi tháng 5, khi quân Ukraine sử dụng lực lượng hỗn hợp gồm máy bay, drone Bayraktar tấn công tàu đổ bộ và một trực thăng. Đến ngày 17/6, lộ thông tin phía Ukraine dùng tên lửa diệt hạm bắn chìm tàu tiếp tế kiêm tàu kéo Vasily Bekh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.