Kim Jong un giám sát tập trận giả lập đáp trả tấn công hạt nhân

TVN

0 59

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba (23/4) đưa tin quân đội nước này hôm thứ Hai (22/4) đã tiến hành một cuộc tập trận chiến thuật giả lập phản công hạt nhân với sự tham gia của các đơn vị đa tên lửa siêu lớn để đáp trả cuộc tập trận chung Hàn Quốc – Mỹ mà họ cho là nỗ lực “bóp nghẹt Bắc Triều tiên bằng vũ lực”.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Ba (23/4) nói rằng lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận giả lập phản công hạt nhân lần đầu tiên nhằm kiểm tra hiệu quả của hệ thống quản lý hạt nhân toàn quốc được gọi là hệ thống quản lý “kíp nổ hạt nhân”.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng, hôm thứ Hai (22/4) Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra bờ biển phía đông nước này.

Theo KCNA, cuộc tập trận hôm 22/4 có sự tham gia của các đơn vị pháo binh và các đơn vị đa tên lửa siêu lớn. Họ nhận định rằng các đơn vi đa tên lửa siêu lớn sẽ có “vai trò quan trọng trong việc củng cố vững chắc khả năng phản công nhanh chóng của lực lượng hạt nhân nhà nước”.

“Cuộc tập trận này… là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng tới kẻ thù khi nó diễn ra vào thời điểm mà thủ đoạn đối đầu quân sự của kẻ thù chống lại DPRK được được thực hiện với bản chất khiêu khích và hung hăng”, KCNA nói. DPRK là tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

KCNA cho biết cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên hôm 22/4 đã bắn nhiều đạn pháo với các đầu đạn hạt nhân giả được giả lập trong tình huống cảnh báo khủng hoảng hạt nhân được phát đi.

KNCA nói rằng ông Kim Jong-un đã hoan nghênh sự sẵn sàng của vũ khí tấn công hạt nhân chiến thuật “tốt nhất thế giới”. Ông cũng bày tỏ hài lòng với các màn diễn tập.

Cuộc tập trận giả lập phản công hạt nhân của Triều Tiên diễn ra vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ đã đang tiến hành một cuộc tập trận không quân chung thường niên kéo dài hai tuần nhằm củng cố tư thế sẵn sàng chiến đấu chống lại các mối đe dọa quân sự từ miền Bắc.

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng thêm một vệ tinh gián điệp nữa sau khi đã phóng thành công một vệ tinh loại này lên quỹ đạo trái đất vào tháng Mười Một năm ngoái.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng thử tên lửa hành trình chiến lược để kiểm tra đầu đạn cỡ lớn và tên lửa chống hạm mới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.