Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ: vũ khí đang đến Đài Loan,

TVN

0 100

Một nhà lập pháp cao cấp của Mỹ thăm Đài Bắc ngày thứ Hai cho biết vũ khí mà Đài Loan đặt mua cuối cùng đang trên đường đến, và các cuộc tập trận “hăm dọa” của Trung Quốc vào tuần trước nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng răn đe của hòn đảo này.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan được cai trị dân chủ là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực để thu phục hòn đảo này. Chính phủ Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong hai năm qua, Đài Loan đã phàn nàn về sự chậm trễ trong việc giao vũ khí của Mỹ, chẳng hạn như phi đạn phòng không Stinger, trong khi các nhà sản xuất cung cấp cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, nói “hạm đội” của quân đội Trung Quốc tuần trước đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ tới Mỹ

“Chúng tôi đang xúc tiến giao những hệ thống vũ khí đó. Tôi muốn thấy việc này diễn ra nhanh hơn, nhưng vũ khí đang tới,” ông McCaul nói với các phóng viên sau khi hội kiến Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức với tư cách là người đứng đầu phái đoàn lưỡng đảng gồm năm nhà lập pháp Mỹ khác.

Các thành viên khác của phái đoàn là Dân biểu Young Kim từ bang California, Joe Wilson từ bang South Carolina và Andy Barr từ bang Kentucky, tất cả đều thuộc Đảng Cộng hòa; và hai dân biểu Đảng Dân chủ là Jimmy Panetta từ California và Chrissy Houlahan từ bang Pennsylvania.

Đài Loan cần có đủ vũ khí để cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấy rằng rủi ro nhiều hơn lợi ích nếu xâm chiếm hòn đảo này, ông nói thêm.

“Tổng thống Lại và tôi, như mọi khi, có cuộc trò chuyện rất nghiêm túc và cũng rất thẳng thắn về mối đe dọa mà hòn đảo này đối mặt từ nước láng giềng phía bắc, và đó là mối đe dọa thực sự,” ông McCaul nói. “Không có sự răn đe, Chủ tịch Tập có tham vọng táo bạo và hung hăng.”

Ông nói thêm rằng Đài Loan nên chú tâm vào các vũ khí hàng hải như phi đạn chống hạm Harpoon để ngăn chặn một cuộc xâm lược.

Ông McCaul cũng bảo đảm rằng bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan sẽ vẫn tiếp tục.

Ông Lại, hội kiến ông McCaul trước đó tại văn phòng tổng thống, nói ông sẽ “tăng cường năng lực quốc phòng, và cho thế giới thấy quyết tâm của người dân Đài Loan bảo vệ quê nhà của họ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông McCaul và các nhà lập pháp khác đến Đài Loan bất chấp phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh, và họ đã đưa ra “những biểu đạt nghiêm khắc.”

Năm ngoái, Bắc Kinh đã áp đặt chế tài lên ông McCaul sau khi ông tới Đài Loan và hội kiến tổng thống khi đó là bà Thái Anh Văn.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực lên Đài Loan trong bốn năm qua, bao gồm việc tiến hành các hoạt động quân sự gần như hàng ngày gần hòn đảo này.

Sáng thứ Hai, trong bản cập nhật hàng ngày về những chuyển động của Trung Quốc trong 24 giờ trước đó, bộ quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 21 máy bay quân sự Trung Quốc và 11 tàu hoạt động gần đó.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.