Một nửa số chiến đấu cơ của hạm đội Biển Đen của Nga vô dụng

TVN

0 512

Một quan chức phương Tây cho biết hôm thứ Sáu 19/8 rằng các vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea đầu tháng này đã khiến hơn một nửa số máy bay chiến đấu của hạm đội Biển Đen không còn sử dụng được.

Căn cứ không quân gần Novofedorivka ven biển phía tây của bán đảo mà Nga sáp nhập từ tay Ukraine hồi năm 2014 đã hứng chịu nhiều vụ nổ vào ngày 9/8.

Quan chức không muốn nêu tên cho biết Ukraine hiện đang liên tục đạt được “hiệu ứng động học” ở sâu trong vùng hậu tuyến của Nga, điều này gây tác động cụ thể đến nguồn hậu cần của Nga và “ảnh hưởng tâm lý đáng kể đến giới lãnh đạo Nga”.

Quan chức này nói: “Hiện chúng tôi đánh giá rằng các sự kiện xảy ra ở sân bay Saky vào ngày 9/8 đã khiến hơn một nửa số máy bay chiến đấu của hạm đội Biển Đen không sử dụng được”.

Vào ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong bản tin tình báo cập nhật của họ rằng tuy chỉ một phần nhỏ trong số các máy bay chiến đấu Nga bị phá hủy trong vụ nổ, song năng lực không quân của hải quân đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Quan chức này cho biết hạm đội Biển Đen đang chật vật để hoạt động nhiều hơn chứ không chỉ là “một đội phòng thủ duyên hải” chỉ thỉnh thoảng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa. Vẫn quan chức này nói tiếp rằng nỗ lực của Nga hăm dọa tấn công đổ bộ vào Odessa đã bị cản trở.

Quan chức này nói thêm rằng nhìn chung, cuộc chiến đang ở “thời điểm mà các hoạt động gần như dậm chân tại chỗ”.

“Lực lượng trên bộ của cả hai bên đều không có đủ sức mạnh chiến đấu tập trung trên bộ để tiến hành các hành động tấn công hiệu quả, theo bất kỳ cách nào gây ra được ảnh hưởng cụ thể đến chiều hướng của cuộc chiến”, quan chức này nói.

Theo Reuters, VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.