Một thủy thủ Việt thiệt mạng trên tàu hàng bị Houthi tập kích

TVN

0 100

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 6/3 thông báo một cuộc tấn công bằng tên lửa do lực lượng Houthi tiến hành khiến 3 thuyền viên trên tàu True Confidence thiệt mạng. Sau đó, công ty sở hữu tàu hàng True Confidence xác nhận thủy thủ người Việt là một trong ba nạn nhân thiệt mạng trong vụ tập kích của Houthi trên Vịnh Aden.

“Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng”, AP dẫn thông báo hôm nay của đơn vị sở hữu và quản lý tàu hàng True Confidence. “Hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti”.

Thông báo được đưa ra sau khi tàu hàng True Confidence, treo cờ Barbados, bị Houthi tập kích tên lửa ngày 6/3 ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi cảng Aden, Yemen. Tàu thuộc sở hữu của công ty hàng hải Liberia True Confidence Shipping và đang do công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.

Cục Lao động Nhập cư Philippines xác nhận số thương vong cho đơn vị sở hữu tàu True Confidence công bố. Philippines kêu gọi các bên “tiếp tục nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết căn nguyên của cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông”, cơ quan này cho biết.

Theo thông báo từ hai đơn vị, True Confidence có thủy thủ đoàn 20 người, gồm 15 người Philippines, 4 người Việt Nam và một người Ấn Độ. Ba bảo vệ có vũ trang trên tàu gồm hai người Sri Lanka và một người Nepal. Tàu bị tập kích khi đang chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah, Arab Saudi.

True Confidence Shipping và Third January Maritime khẳng định tàu True Confidence không có liên hệ với Mỹ.

Trong khi đó, hải quân Ấn Độ thông báo tàu chiến INS Kolkata của lực lượng này đã giải cứu 21 người từ tàu True Confidence. Đội ngũ y tế trên tàu đã sơ cứu và đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Hiện chưa rõ lý do về sự khác biệt trong số người trên tàu do Ấn Độ và Mỹ đưa ra.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận thương vong kể từ khi Houthi gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ để gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas, đồng minh của Houthi trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

Houthi tuyên bố đã tập kích “chính xác” True Confidence và lửa bùng lên trên tàu. “Tàu bị nhắm mục tiêu sau khi các thủy thủ phớt lờ cảnh báo”, Houthi cho biết, thêm rằng nhóm sẽ không ngừng các vụ tập kích ở Biển Đỏ cho đến khi Israel “dừng chiến dịch và dỡ phong tỏa với người Palestine ở Gaza”.

Vào hôm nay (7/3), trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin thuyền viên Việt Nam trên tàu True Confidence bị tấn công trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út kiêm nhiệm Yemen và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng các công dân Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin sơ bộ, trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, trong đó 1 thuyền viên đã tử vong và 3 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe bình thường. Các cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, xử lý các vấn đề hậu sự cho thuyền viên tử vong nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Leave A Reply

Your email address will not be published.