Thụy Điển chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 32

TVN

0 79

Ngày 7/3, Thụy Điển đã chính thức trở thành thành viên thứ 32 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Thủ tướng nước này Ulf Kristersson chuyển các tài liệu gia nhập cho chính phủ Mỹ tại một buổi lễ ở Washington, D.C. Như vậy Thụy Điển đã chấm dứt hàng thập niên trung lập sau Thế chiến II giữa lúc lo ngại về sự hung hăng của Nga ở châu Âu đã tăng vọt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine từ năm 2022.

Trong động thái phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Kristersson đã ca ngợi một kỷ nguyên mới mang tính lịch sử trong chính sách an ninh của Thụy Điển.

“Đây là thời khắc lịch sử của Thụy Điển, của liên minh và của quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/3 phát biểu tại Washington, sau khi tiếp nhận văn kiện gia nhập NATO từ Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Ông Blinken nhận định rằng đây là diễn biến “không ai nghĩ đến vào ba năm trước”. Ông nhận định những “biến động chiến lược” nảy sinh từ cuộc chiến của Nga tại Ukraine đã dẫn đến ngày hôm nay và tạo thêm thách thức cho chính nước Nga.

“Đây là sự kết hợp vững chắc và mạnh mẽ. Thụy Điển là hình mẫu và cũng là nước thúc đẩy những giá trị cốt lõi của NATO – tự do, độc lập và pháp quyền”, ông Blinken nhận định.

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi việc Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh, khẳng định quốc gia Bắc Âu này giờ đây đã có được sự đảm bảo an ninh tối thượng.

Trên mạng xã hội X, ông Stoltenberg cho hay: “Sau hơn 200 năm không liên kết, Thụy Điển giờ đây hưởng lợi từ sự bảo vệ được quy định theo Điều 5, sự đảm bảo tối thượng cho tự do và an ninh của các đồng minh… Thụy Điển mang đến một lực lượng vũ trang hùng mạnh và một ngành công nghiệp quốc phòng hàng đầu. Quyết định gia nhập của Thụy Điển giúp cho NATO mạnh mẽ hơn, Thụy Điển an toàn hơn và toàn bộ Liên minh được bảo đảm hơn.”

Trước đó, Chính phủ Thụy Điển thông báo Thủ tướng Ulf Kristersson và Ngoại trưởng Tobias Billstrom của nước này có chuyến thăm đến Washington, D.C. ngày 6/3 (theo giờ Mỹ).

Tại đây, Thụy Điển sẽ bàn giao các tài liệu gia nhập NATO cuối cùng của Stockholm cho các đại diện Mỹ. Đây là bước cuối cùng cần thiết để hoàn tất tiến trình 2 năm xin gia nhập liên minh quân sự.

Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022 và cần có sự nhất trí của toàn bộ các quốc gia thành viên liên minh này.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển hồi tháng trước, Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên NATO đưa ra quyết định tương tự.

Leave A Reply

Your email address will not be published.