Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lần đầu tiên tập trận không quân

TVN

0 238

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận không quân 3 bên đầu tiên ở phía nam bán đảo Triều Tiên vào ngày 22/10.

Việc Mỹ tổ chức các cuộc tập trận trên không với Nhật Bản hoặc với Hàn Quốc không phải là điều mới mẻ. Nhưng trước đây ba nước này chưa bao giờ tổ chức một cuộc tập trận chung như vậy.

Cuộc tập trận mang tên “Spirit of Camp David” có sự tham gia của các tiêm kích 3 bên thực hiện nhiệm vụ hộ tống cùng với máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Washington.

Ông Philip Goldberg, Đại sứ Mỹ tại Seoul, gọi đây là “kỷ nguyên mới” trong quan hệ quốc phòng.

Đại diện Không quân Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận là sự hợp tác an ninh chung “chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng leo thang của Triều Tiên”.

Mỹ triển khai F-16 Fighting Falcons tập trận cùng F-15K của Hàn Quốc và Mitsubishi F-2 của Nhật Bản. Ba nước tuyên bố sẽ tiến hành thêm “các cuộc tập trận hàng năm 3 bên trên nhiều hạng mục”.

Trước đó, chiếc B-52 của Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận với không quân Hàn Quốc hồi đầu tuần.

Hai tuần trước, 3 nước cũng tổ chức tập trận hải quân ở vùng biển Hàn Quốc – cuộc diễn tập đầu tiên kể từ năm 2016. Hoạt động này có sự tham gia của nhóm tác chiến sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, một tàu khu trục Nhật Bản và một tàu Hàn Quốc được trang bị hệ thống phòng không Aegis.

Triều Tiên cũng chỉ trích sự hợp tác quân sự Mỹ-Nhật-Hàn.

Trong bài xã luận hôm 20/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên gọi cuộc tập trận trên không này là một hành động khiêu khích “chiến tranh hạt nhân có chủ đích”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.