Mỹ – Trung: căng thẳng Biển Đông, Đài Loan

TVN

0 175

Quân đội Trung Quốc ngày 23/3 tuyên bố đã theo dõi và xua đuổi một tàu khu trục của Hoa Kỳ xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, quân đội Trung Quốc cho biết tàu khu trục phi đạn dẫn đường USS Milius đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định trong tuyến đường thủy bận rộn này.

“Các lực lượng của quân khu sẽ luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, ông Tian Junli, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Nam của Trung Quốc cho biết.

Hải quân Hoa Kỳ ngày 23/3 đã bác bỏ tuyên bố của quân đội Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục đang tiến hành “các hoạt động thường lệ” ở Biển Đông và không bị xua đuổi.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay qua, cho tàu đi ngang và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ nói.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng trong khu vực.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa hai cường quốc khi Trung Quốc trở nên lấn tới hơn trong các yêu sách lãnh thổ đối với Đài Loan và Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ củng cố các liên minh trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

“Tôi chắc chắn không nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa hiển hiện nào. Hy vọng điều đó sẽ không bao giờ thành hiện thực”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall nói bên lề một hội nghị công nghệ quốc phòng ở Singapore.

“Bất kỳ ai toan tính thực hiện một hành động xâm lược cuốn Hoa Kỳ vào đều đang mắc một sai lầm rất nghiêm trọng”, ông nói.

Leave A Reply

Your email address will not be published.