Nghi phạm gốc Việt giết người tại Mỹ đã trốn sang Việt Nam

TVN

0 176

Hai nghi phạm gốc Việt trong vụ giết hai người ở Houston đang bị cảnh sát truy nã và được cho là đã bỏ trốn khỏi Mỹ sang Việt Nam, theo giới chức và công tố viên của thành phố thuộc tiểu bang Texas, nơi có đông người Việt sinh sống, cho biết.

Các nghi phạm, được cảnh sát Houston xác định danh tính là Polie Phan và Jaidan Vu Nguyen, bị cáo buộc giết hai người cùng một lúc. Trong khi đó, một phụ nữ có tên Kathy Vu bị cáo buộc phạm tội “tìm cách che dấu” cho các nghi phạm trong vụ sát hại hai doanh nhân, xảy ra hồi cuối tháng 1, và đã ra hầu tòa hôm 21/3.

Trước đó hôm 17/3, Sở Cảnh sát Houston cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Polie Phan, 26 tuổi, và Jaidan Vu Nguyen, 25 tuổi, bị buộc tội giết hai người đàn ông cùng một lúc. Cảnh sát cho biết hai người bị giết hại là Dana Ryssdal, 35 tuổi, và James Gerald Martin III, 37 tuổi. Theo cảnh sát, xác hai người đàn ông này được tìm thấy ở hai địa điểm khác nhau nhưng được cho là cùng bị sát hại vào ngày 26/1.

Kathy Vu, 23 tuổi, là nghi phạm thứ 3 trong vụ án này và bị cảnh sát bắt hôm 16/3. Người phụ nữ, mà báo chí địa phương cho biết là bạn gái của một trong hai nghi phạm đang bỏ trốn, bị buộc tội “giả mạo bằng chứng” tại Tòa án Quận 263 của Texas.

Cảnh sát Houston cho biết hai nghi phạm giết người đang lẩn trốn và đề nghị những ai có thông tin về nơi ẩn náu của những nghi phạm đang bị truy nã này hãy báo cho cảnh sát biết.

Theo báo chí địa phương ở Houston, các giới chức cho biết hai nghi phạm gốc Việt đã bỏ trốn khỏi Mỹ.

“Hai bị cáo này hiện bị buộc tội giết người và chúng tôi tin rằng họ đã bỏ trốn khỏi đất nước này và đang sống ở nước ngoài”, bà Samantha Knecht thuộc Văn phòng Công tố Quận Hạt Harris được ABC13 trích lời nói.

Luật sư biện hộ cho Kathy Vu, bà Coby DuBose, cho biết tại phiên tòa hôm 21/3 rằng hai nghi phạm được cho là đã bỏ trốn sang Việt Nam còn thân chủ của bà thì không. Tại phiên xử, Kathy Vu bị tòa ra lệnh nộp lại hộ chiếu và đeo thiết bị theo dõi ở chân. Trước đó tại phiên tòa xét xử hôm 16/3, Kathy Vu bị buộc tội che giấu vụ giết người và phải nộp 40.000 USD để được tại ngoại trong khi bi điều tra.

“Chúng tôi tin rằng cô (Kathy Vu) đã hỗ trợ bằng cách dọn dẹp hiện trường vụ án mạng và mua các thứ như thuốc tẩy và Clorox cùng những thứ tương tự để giúp xóa sạch mọi bằng chứng”, bà Knecht được Click2Houston trích lời nói bên ngoài phiên tòa ở Hạt Harris hôm 21/3.

Cảnh sát bắt đầu điều tra từ hôm 27/1 về vụ giết người, được cho là xảy ra vì tranh cãi về tiền nong dính đến ma túy, sau khi tìm thấy thi thể của ông Ryssdal với nhiều vết đạn bắn tại nhà của ông Martin, nơi ông Ryssdal đang ở cùng trong thời gian ở Houston. Lúc đó ông Martin đang mất tích cùng chiếc xe tải của mình.

Vào ngày 30/3, cảnh sát tìm thấy chiếc xe tải bị bỏ lại bên cạnh Đại lộ Cullen và sau đó tìm thấy xác ông Martin, với nhiều viết thương do đạn bắn, bên trong một chiếc xe tại một ngôi nhà ở Đại lộ T.C. Jester, theo Fox 26 Houston.

Cảnh sát điều tra cho biết ông Ryssdal và ông Martin là những người trồng cần sa thương mại, cùng điều hành một cơ sở bán cần sa hợp pháp ở miền nam tiểu bang Oregon. Theo Click2Houston, ông Martin là người sinh ra và lớn lên ở Houston, gần đây đã quyết định chuyển về thành phố quê hương và đang trong quá trình bán lại cơ sở trồng cần sa ở Oregon.

Trong tủ đông lạnh tại ngôi nhà của ông Martin, cảnh sát tìm thấy một bọc tiền trị giá 35.980 USD. Tại ngôi nhà này, cảnh sát cũng tìm thấy nhiều hộp đựng cần sa tại hiện trường nơi thi thể ông Ryssdal được tìm thấy.

Cảnh sát điều tra sau đó tìm ra điện thoại cầm tay của các nạn nhân thông qua ứng dụng “Find My iPhone” và sau khi tìm kiếm mở rộng, họ thu được các video theo dõi và ghi âm cuộc gọi điện thoại cho thấy Kathy Vu có liên quan đến vụ việc này.

Theo cảnh sát, Polie Phan dường như nợ ông Martin tiền mà điều này có thể dẫn đến vụ sát hại bằng súng. Nhưng Kathy Vu, mà Click2Houston nói là bạn gái của Polie Phan, cho rằng ông Martin mới là người nợ bạn trai của mình 40.000 USD “sau khi một giao dịch liên quan đến ma túy không diễn ra như kế hoạch”, theo hồ sơ tòa án.

Các hồ sơ buộc tội nói rằng người bạn trai đã “liên lạc với bị cáo (Kathy) Vu trước, trong và sau vụ giết người để chuẩn bị sử dụng garage của bà ấy cũng như dụ ông Martin vào garage nói trên để thực hiện vụ giết người”.

Cảnh sát điều tra tin rằng ông Martin bị dụ đến nhà để xe tại chung cư nơi Kathy Vu sống và có thể bị giết tại địa điểm đó. Cảnh sát thu hồi được một hóa đơn của cửa hàng tạp hóa cho thấy Kathy Vu đã mua các mặt hàng gồm thuốc tẩy và túi đựng rác để giúp xóa sạch các bằng chứng tại hiện trường.

Còn bà Connie Concetto, mẹ kế của ông Ryssdal nói với KPRC 2 rằng con trai riêng của chồng bà đã không may bị giết hại khi vừa đi tập thể dục về và bước vào nhà khi hai nghi phạm kể trên đang lục soát ngôi nhà mà ông đang ở cùng thuộc sở hữu của ông Martin, cũng là đối tác làm ăn của ông.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.