Na Uy cấm du khách Nga; Putin ký lịnh mở đường cho vệc tịch thu tài sản của Mỹ

TVN

0 98

Chính phủ Na Uy cho biết kể từ ngày 29/5 tới, hầu hết du khách Nga sẽ không thể vào nước này, quốc gia có chung đường biên giới dài 198 km với Nga ở Bắc cực. Theo Bộ trưởng Tư pháp và An ninh công cộng Emilie Enger Mehl, quyết định này phù hợp với cách tiếp cận của các đồng minh và đối tác của Na Uy liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Na Uy, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng không thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã gần như ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga kể từ mùa xuân 2022, sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, những người Nga có thị thực dài hạn đã được cấp trước đó hoặc những người có thị thực ở những quốc gia thành viên khác thuộc khối Schengen vẫn có thể nhập cảnh vào Na Uy qua cửa khẩu duy nhất giữa hai nước Storskog-Boris Gleb.

Theo quyết định mới, từ ngày 29/5 tới, những trường hợp này cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Na Uy nữa. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ là những người đến Na Uy để học tập và làm việc, những người thăm thân cư trú tại nước này.

Phản ứng trước quyết định trên của Chính phủ Na Uy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là hành động “phân biệt đối xử” đối với người Nga và “Nga không chấp nhận những quyết định như vậy”.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh vạch ra quy trình tịch thu tài sản Mỹ bị đóng băng ở Nga để bù đắp thiệt hại do lệnh trừng phạt từ phương Tây xuất phát từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tài sản Mỹ tại Nga có thể bị tịch thu để bù đắp thiệt hại cho chính phủ hoặc ngân hàng trung ương Nga, theo sắc lệnh công bố trên cổng thông tin chính phủ Nga ngày 23/5. Các công ty Nga cũng có thể đệ đơn đề nghị tòa án xác định xem tài sản của họ có bị Mỹ tịch thu vô lý hay không và yêu cầu bồi thường.

Tòa án sau đó ra lệnh bồi thường bằng tài sản Mỹ từ danh sách do ủy ban chính phủ về kiểm soát đầu tư nước ngoài thiết lập. Sắc lệnh liệt kê tài sản có thể bị tịch thu là cổ phần, chứng khoán mà nhà đầu tư Mỹ nắm giữ tại công ty Nga, bất động sản, quyền sở hữu trí tuệ.

“Chính phủ Liên bang Nga trong 4 tháng cần đảm bảo đưa ra các thay đổi về luật pháp để thực thi sắc lệnh này”, trích nội dung sắc lệnh.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các nước G7, trong đó có Mỹ, đang cân nhắc sử dụng tài sản Nga bị đóng băng ở nước ngoài để viện trợ Ukraine. Moscow chỉ trích động thái và dọa đáp trả.

Sau khi Nga Nga đưa quân xâm lược Ukraine, Mỹ cùng đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt, trong đó có đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga ở nước ngoài, hầu hết là ở châu Âu, một phần nhỏ ở Mỹ. Nhiều tài sản của cá nhân, tổ chức Nga cũng bị đóng băng.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.