Bị xúc phạm trên TikTok ông Hun Sen đề nghị điều tra, Việt Nam nêu ý kiến

TVN

0 153

Ngày 20-5, trên trang Facebook chính thức, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen cho biết gần đây có nhiều bình luận trên TikTok được cho là của người Việt Nam “mang tính xúc phạm” ông vì dự án kênh đào Phù Nam Techo.

Ông Hun Sen kế đó kêu gọi nhà chức trách Campuchia hợp tác với Việt Nam để làm rõ những người xúc phạm ông, song cũng thừa nhận không rõ đây là công dân Việt Nam hay người Việt ở nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng khẳng định không cáo buộc ai và muốn có sự hợp tác điều tra để “ngăn chặn những kẻ xấu phá vỡ mối quan hệ giữa hai nước”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Sok Chenda Sophea sau đó đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng ngày 20-5, theo báo Khmer Times.

Trong đó ông Sok Chenda Sophea đề nghị chính phủ hai bên hợp tác điều tra danh tính những người “đăng nội dung thù địch”, nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực phá hoại tình hữu nghị truyền thống và thiện chí giữa lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Touch Sokhak thì cho hay bộ này đang nghiên cứu các thủ tục pháp lý phù hợp và hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam thông qua kênh ngoại giao.

Ông này cũng cho biết Bộ Nội vụ Campuchia đã chuyển vụ việc cho các nhà điều tra chuyên nghiệp và yêu cầu họ hợp tác với phía Việt Nam, nếu có thể, để giúp xác định thủ phạm.

Trả lời về những lời lẽ kích động trên kênh TikTok ông Hun Sen, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết những ý kiến về kênh đào Phù Nam Techo trên tài khoản mạng xã hội của ông Hun Sen và được cho là xuất phát từ Việt Nam không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói:
“Trên cơ sở mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, các cơ quan chức năng hai bên có các biện pháp thiết thực hiệu quả để giúp nhân dân và thế hệ tương lai của hai nước hiểu rõ và đầy đủ về mối quan hệ này, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trên tinh thần đó, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dự án kênh đào Phù Nam Techo cũng như nghiên cứu về tác động xuyên biên giới của dự án, qua đó bảo đảm lợi ích hài hòa của các quốc gia và người dân sinh sống ven sông; quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong”, bà Hằng nhấn mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.