Nga lại hăm dọa vũ khí hạt nhân, thề trả thù nếu Ukraine tấn công Crimea

TVN

0 102

 

Hãng tin Reuters ngày 3-5 trích tuyên bố của Ngoại trưởng Anh David Cameron trong chuyến công du đến Kyiv: “Chúng tôi sẽ trao cho Kiev 3 tỉ bảng Anh (3,74 tỉ USD) viện trợ quân sự mỗi năm chừng nào họ còn cần. Chúng tôi vừa trao đi tất cả trang thiết bị chúng tôi có thể. Ngay hôm nay, một số vũ khí trong đó sẽ cập bến Ukraine”.

Đáng chú ý, ông Cameron khẳng định Kyiv có quyền dùng các vũ khí được London cung cấp để tấn công các mục tiêu trong lòng Nga.

“Ukraine có quyền làm thế. Nhìn vào cách Nga đang đánh vào lãnh thổ Ukraine, bạn có thể thấy được tại sao Kyiv cảm thấy cần tự vệ”, ngoại trưởng Anh tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhanh chóng phản đối quan điểm của ông Cameron.

Hãng tin TASS dẫn lời bà Zakharova: “Hãy thử hỏi việc một lãnh đạo của một nước được cho là văn minh có những phát ngôn như thế điên rồ thế nào. Hơn nữa, người đó phải mắc chứng lú lẫn mạnh cỡ nào mới có thể quên rằng chúng ta đang nhắc đến các cường quốc hạt nhân”.

Cũng trong ngày 3-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng phê phán tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về điều kiện để Paris đưa quân đến Ukraine.

Cùng ngày, Nga cảnh báo sẽ tiến hành một “cuộc tấn công trả thù tàn khốc” nếu Ukraine tấn công Crimea hoặc cầu Crimea.

Theo Hãng tin Reuters, Matxcơva tin rằng Ukraine gần đây đã nhận hệ thống tên lửa dẫn đường ATACMS tầm xa đến 300 km từ Mỹ, đang âm mưu tấn công cầu Crimea trước hoặc vào ngày 9-5.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng cây cầu trên đã một lần nữa nằm trong tầm ngắm của Kiev.

“Tôi muốn cảnh báo Washington và Brussels rằng bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại Crimea sẽ không chỉ thất bại mà còn gặp phải một cuộc tấn công trả thù tàn khốc”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.