Nga: Ukraine bắt đầu phản công; Quân đội Ukraine chưa xác nhận

TVN

0 5,521

Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị ở Sochi hôm thứ Sáu rằng Ukraine đã bắt đầu cuộc phản công dự kiến ​​chống lại các lực lượng Nga, nhưng không thành công.

Trong video được đăng trên Telegram, có thể nghe ông nói:

“Cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắt đầu. Điều này được chứng minh bằng việc họ sử dụng dự trữ chiến lược. Tuy nhiên quân đội Ukraine đã không đạt được mục tiêu của họ trong bất kỳ lĩnh vực nào – nhờ vào sự dũng cảm của những người lính Nga , tổ chức quân đội hợp lý.”

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelenskyy cho biết ông đã thảo luận về các chiến thuật và “thành tựu” với các nhà lãnh đạo quân sự nhưng tiết lộ rất ít chi tiết.

“Đối với những người lính của chúng tôi, đối với tất cả những người vào thời điểm này đang tham gia vào trận chiến đặc biệt khốc liệt. Chúng tôi thấy sự anh hùng của các bạn và chúng tôi biết ơn từng khoảnh khắc trong cuộc đời của các bạn”, ông nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình.

Cuộc phản công dự kiến sẽ có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ Ukraine được phương Tây huấn luyện và trang bị. Hoa Kỳ đã công bố thêm 2,1 tỷ đô la hỗ trợ an ninh vào ngày 9/6, bao gồm phòng không và đạn dược.

Hầu như không có tin tức độc lập nào từ tiền tuyến, không thể đánh giá liệu Ukraine có xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga trong nỗ lực đánh đuổi các lực lượng chiếm đóng hay không.

Moscow và các blogger Nga ủng hộ chiến tranh đã đưa tin về các trận chiến dữ dội trên mặt trận Zaporizhzhia gần thành phố Orikhiv, xung quanh điểm giữa của “cây cầu trên đất liền” nối Nga với bán đảo Crimea, được coi là một trong những mục tiêu khả dĩ nhất của Ukraine.

Ông Ben Barry, thành viên cao cấp về chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết các báo cáo từ các blogger Nga về xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe bọc thép Bradley của Mỹ gần Tokmak, phía nam Orikhiv, nếu được xác nhận, sẽ cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy các lữ đoàn mới do phương Tây trang bị vũ khí đã tham gia trận chiến.

Tổng cộng, Kyiv có 12 lữ đoàn với tổng số 50.000-60.000 quân sẵn sàng tung ra cuộc phản công. Chín trong số các lữ đoàn đã được phương Tây vũ trang và huấn luyện.

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội của họ đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam Orikhiv và bốn cuộc tấn công gần Velyka Novosilka xa hơn về phía đông, nơi lực lượng tấn công của Ukraine bao gồm hai tiểu đoàn được xe tăng yểm trợ. Một số tiểu đoàn lên tới 1.000 quân họp thành một lữ đoàn.

Mặt trận phía nam là nơi các lực lượng Ukraine dự kiến sẽ thực hiện đòn tấn công chính, về phía bờ biển. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar chỉ nói rằng các trận chiến ở Velyka Novosilka vẫn đang tiếp diễn và quân đội Nga đang tiến hành “phòng thủ tích cực” tại Orikhiv.

Ở phía đông, Ukraine đã loan báo những tiến bộ xung quanh Bakhmut, nơi mà lực lượng Nga đã chiếm được vào tháng trước sau gần một năm chiến đấu trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Tờ The Washington Post đưa tin cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine đã bắt đầu, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc xung đột.

Cùng ngày, NBC News cũng dẫn lời một sĩ quan cấp cao và một binh sĩ gần tiền tuyến của Ukraine cho hay cuộc phản công đã được khởi động, tập trung vào khu vực đông nam. ABC News dẫn lời các quan chức Ukraine, gồm nguồn thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky, nói đợt phản công diễn ra tại phía nam thành phố Zaporizhzhia ở tỉnh cùng tên.

Tuy nhiên quân đội Ukraine, trước đó luôn giữ kín thông tin về kế hoạch phản công, ngay lập tức bác bỏ thông tin từ truyền thông phương Tây. Cụ thể, một người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine nói với Reuters: “Chúng tôi không có thông tin nào như vậy. Và chúng tôi không bình luận về các nguồn ẩn danh”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.