Nga- Ukraine cảnh báo sẽ bắn vào các tàu ở Biển Đen

TVN

0 5,169

Theo hãng tin AFP, “Bộ Quốc phòng Ukraine cảnh báo từ 0h ngày 21-7, tất cả tàu di chuyển trên Biển Đen hướng đến cảng của Nga và cảng Ukraine đang bị Nga kiểm đều có thể bị coi là tàu chở hàng quân sự và sẽ chịu rủi ro tương ứng”

Các quan chức cho biết ít nhất 3 người chết và hơn 20 người bị thương trong các cuộc không kích của Nga vào các cảng phía nam Ukraine, đồng thời đăng tải hình ảnh các tòa nhà bốc cháy và sụp đổ một phần.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết, Nga đã tấn công các thành phố bằng 19 tên lửa và 19 máy bay không người lái sau khi Điện Kremlin hứa sẽ trừng phạt vì một cuộc tấn công vào cây cầu nối Crimea với lục địa Nga.

“Một đêm địa ngục cho người dân của chúng tôi!” Serhiy Kruk, người đứng đầu Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng nhắc lại vụ đánh chìm soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga năm ngoái “cho thấy lực lượng Ukraine có công cụ cần thiết để đẩy lùi sự gây hấn của Nga trên biển”.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông tin thêm hoạt động đi lại ở khu vực đông bắc Biển Đen và eo biển Kerch-Yenikal của Ukraine đã bị cấm do nguy hiểm.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine được đưa ra một ngày sau khi Nga đưa ra cảnh báo tương tự.

Hôm 19-7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này sẽ coi tất cả các tàu di chuyển trên Biển Đen đến các cảng của Ukraine là “tàu chở hàng hóa có thể được dùng cho mục đích quân sự”, bắt đầu từ 0h ngày 20-7 .

Theo Hãng tin Tass, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố sẽ xem các nước có quốc kỳ treo trên tàu đi đến các cảng này của Ukraine là các bên ủng hộ Kyiv trong cuộc xung đột hiện nay. Theo bộ này, nhiều khu vực thuộc vùng biển quốc tế phía tây bắc và đông nam của Biển Đen đã được tuyên bố là tạm thời nguy hiểm cho hoạt động hàng hải.

Tuần này, Nga đã rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Sáng kiến này do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian năm ngoái, cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn qua Biển Đen.

Các quan chức Ukraine hiện mong muốn tiếp tục vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen và đang cố gắng thiết lập một tuyến đường thay thế tạm thời.

Stephane Dujarric, người phát ngôn của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cho biết những phát biểu của Ukraine và Nga về các khu vực không an toàn ở Biển Đen đang cản trở nỗ lực khôi phục lưu thông hàng hóa trên biển trong khu vực.

Leave A Reply

Your email address will not be published.