Nga xâm lược Ukraine: Bom chùm có thể thay đổi hoàn toàn chiến trường

TVN

0 3,134

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được đạn chùm của Mỹ, hứa hẹn sẽ giúp củng cố cuộc phản công của Kyiv, theo chỉ huy quân sự cấp cao của hai nước.

“Chúng tôi mới nhận được đạn chùm, chúng tôi chưa sử dụng chúng, nhưng loại đạn này có thể thay đổi hoàn toàn (chiến trường)”, tướng Oleksandr Tarnavskyi, chỉ huy quân đội ở phía nam Ukraine, nói với CNN ngày 13.7.

“Đối phương cũng hiểu rằng với việc có được loại đạn này, chúng tôi sẽ có lợi thế”, tướng Tarnavskyi nói và tuyên bố lực lượng Ukraine sẽ không dùng loại đạn này ở những khu vực đông dân cư.

Trong tuần trước, Mỹ đã tuyên bố sẽ cung cấp đạn chùm cho Ukraine để hỗ trợ cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga, bất chấp những lo ngại về rủi ro lâu dài gây ra cho dân thường bởi những quả đạn nhỏ không phát nổ.

Trung tướng Douglas Sims, giám đốc hoạt động của ban tham mưu chung, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng “đạn chùm thực sự đã được chuyển đến Ukraine vào thời điểm này”. Nhưng không rõ quân đội Ukraine đã sử dụng chúng chưa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng quyết định cung cấp đạn chùm là “rất khó khăn” nhưng nhấn mạnh rằng Ukraine cần thêm đạn để bổ sung kho dự trữ đã cạn kiệt.

Trong khi đó, Hãng tin TASS hôm nay 14.7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay Nga sẽ đưa ra phản ứng tương xứng đối với khả năng sử dụng đạn chùm của lực lượng vũ trang Ukraine.

Leave A Reply

Your email address will not be published.