Ngày thứ 74 của cuộc xâm lược từ Nga vào Ukraine

TVN

0 534

Phó thủ tướng Ukraine cho biết tất cả phụ nữ, trẻ em và người già đã được sơ tán khỏi nhà máy thép bị bao vây ở Mariupol . Iryna Vereshchuk cho biết tình trạng hiện tại của hoạt động nhân đạo ở Azovstal đã hoàn tất .

Người phát ngôn của chính quyền khu vực, Serhiy Bratchuk, cho biết một số tên lửa đã bắn trúng thành phố cảng Odesa, miền nam Ukraine . Các cuộc không kích đã tấn công thành phố sau khi các mục tiêu ở khu vực Odesa xung quanh bị trúng bốn tên lửa trước đó trong ngày, Bratchuk nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, mà không cho biết thêm chi tiết về các cuộc không kích mới.

Thống đốc địa phương Dmytro Zhyvytskyi cho biết hai tên lửa của Nga đã bắn trúng các địa điểm gần biên giới Nga ở khu vực phía bắc Sumy của Ukraine . Zhyvytskyi viết trên Telegram , một lính biên phòng đã bị thương do các cuộc tấn công vào các thành phố Myropilske và Khotin .

Chính phủ Ukraine cho biết họ đã phá hủy một tàu chiến khác của Nga. Bộ Quốc phòng cho rằng tàu Bayraktar TB2 của Ukraine đã bắn trúng tàu đổ bộ của dự án Serna, đăng dòng tweet: “Lễ duyệt binh truyền thống của hạm đội Biển Đen Nga vào ngày 9/5 năm nay sẽ được tổ chức gần Đảo Rắn – dưới đáy biển. ” Associated Press cho biết họ đã phân tích các bức ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của cuộc đình công .

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo mới nhất của mình, cuộc xung đột ở Ukraine đang gây “thiệt hại nặng nề” cho một số đơn vị có năng lực nhất của Nga . Bộ cho biết thêm , ít nhất một chiếc T-90M, xe tăng tiên tiến nhất của Nga, đã bị phá hủy trong trận chiến . Báo cáo cho biết: “Sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để Nga tái thiết các lực lượng vũ trang của mình sau cuộc xung đột này.

Hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố đầu tiên về cuộc chiến ở Ukraine, nhưng không sử dụng các từ “chiến tranh”, “xung đột” hoặc “xâm lược”. Thay vào đó, tuyên bố “bày tỏ mối quan tâm sâu sắc liên quan đến việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine” và bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với Tổng thư ký António Guterres, trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho “tranh chấp”.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ đang thu thập bằng chứng cho những tội ác chiến tranh tiềm tàng do Nga gây ra. Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, cho biết cơ quan này đã ghi nhận 200 vụ tấn công vào các bệnh viện và phòng khám ở Ukraine có thể vi phạm luật pháp quốc tế.

Gần 4 triệu người Nga đã rời khỏi đất nước trong ba tháng đầu năm nay , số liệu thống kê chính thức do cơ quan an ninh liên bang Nga công bố . Lượng khách đến các nước thuộc Liên Xô cũ đã tăng đáng kể sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Không rõ có bao nhiêu người đã trở về quê hương của họ kể từ đó.

Các cựu sĩ quan tình báo Mỹ đang khuyên những người kế nhiệm của họ hiện đang tại vị nên im lặng và ngừng khoe khoang về vai trò của họ đối với những thành công quân sự của Ukraine. Hai câu chuyện nổi lên trong nhiều ngày trên báo chí Mỹ trong tuần này, dẫn lời các quan chức giấu tên nói rằng tình báo Mỹ là công cụ trong việc nhắm mục tiêu các tướng lĩnh Nga trên chiến trường và vụ đánh chìm tàu ​​tuần dương hạm Moskva trên Biển Đen.

Anh đã cam kết cung cấp thêm 1,3 tỷ bảng Anh (1,60 tỷ USD) hỗ trợ quân sự và viện trợ cho Ukraine. Các quỹ mới sẽ tăng gần gấp đôi các cam kết chi tiêu trước đây của Anh cho Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố. “Cuộc tấn công tàn bạo của Putin không chỉ gây ra sự tàn phá chưa kể ở Ukraine, nó còn đe dọa hòa bình và an ninh trên toàn châu Âu.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine, do Tổng thống Joe Biden công bố hôm thứ Sáu, trị giá 150 triệu USD . Đợt hỗ trợ mới nhất bao gồm 25.000 viên đạn pháo 155mm cũng như radar phản pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị dã chiến và phụ tùng thay thế. Blinken cho biết , hỗ trợ quân sự của Washington cho Kyiv kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu lên tới khoảng 3,8 tỷ USD .

Nhà Trắng cho biết Nhóm 7 nhà lãnh đạo (G7) sẽ tổ chức cuộc gọi điện video vào Chủ nhật với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thể hiện sự đoàn kết một ngày trước khi Nga đánh dấu kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng .

Leave A Reply

Your email address will not be published.