Nhật tập trận tái chiếm đảo ‘‘có nguy cơ bị Trung Quốc tấn công’’

TVN

0 141

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm nay, 19/11/2023, tiến hành cuộc tập trận tái chiếm đảo ‘‘có nguy cơ bị Trung Quốc tấn công’’, theo truyền thông quốc tế. Tập trận diễn ra trên đảo Tokunoshima, thuộc quần đảo Ryukyu, tây nam nước Nhật, giáp với Đài Loan.

Reuters cho hay nhiều phương tiện tấn công của lực lượng lính thủy đánh bộ được triển khai từ hai tàu đổ bộ của hải quân Nhật Bản, neo đậu ngoài khơi. Một số nhóm binh sĩ tiếp cận đảo với xuồng cao su, các thiết bị hạng nặng được chuyển bằng ca-nô đệm khí (hovercraft). Tập trận diễn ra tại đảo Tokunoshima là nơi không có các rạn san hô khiến các hoạt động quân sự trở nên khó khăn hơn, khác với nhiều bãi biển dọc theo chuỗi đảo Ryukyu trải dài đến Đài Loan.

Cuộc tập trận hôm nay diễn ra vào ngày cuối của đợt tập trận 11 ngày trên quy mô toàn quốc, mang mã số 05JX, huy động các binh chủng hải, lục, không quân. Tướng Yoshihide Yoshida, tham mưu trưởng Bộ Tổng Tham Mưu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, có mặt tại cuộc tập trận đổ bộ tại Tokunoshima, cho biết ‘‘mục tiêu của cuộc tập trận JX là để trong tình huống khẩn cấp do bị tấn công, chúng tôi có thể hợp đồng tác chiến.’’ Reuters không liên lạc được với bộ Quốc Phòng Trung Quốc để đề nghị đưa ra nhận định về cuộc tập trận của Nhật Bản.

Trong cuộc hội kiến lần đầu tiên với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ một năm nay, bên lề Diễn đàn APEC, ở Francisco, hôm 16/11, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ ‘‘quan ngại sâu sắc’’ về các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại các khu vực gần Nhật Bản, bao gồm các hợp tác quân sự với Nga. Thủ tướng Nhật Bản đặc biệt nhấn mạnh đến các động thái lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, và kêu gọi Bắc Kinh ‘‘dỡ bỏ các phao Trung Quốc đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật’’.

Trước đó, thủ tướng Nhật cảnh báo vùng Đông Á có thể sẽ là một ‘‘Ukraina tiếp theo’’, nếu Trung Quốc – được cuộc xâm lăng Ukraina của Nga khuyến khích – tấn công Đài Loan. Tháng 12/2022, chính phủ Nhật công bố kế hoạch quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến Hai, với mục tiêu tăng gấp đôi chi phí quốc phòng trong vòng 5 năm tới. Theo giới quan sát, ‘‘quy mô và tần suất của các cuộc tập trận của Nhật Bản, bao gồm các tập trận với Hoa Kỳ, dự kiến sẽ gia tăng’’.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.