Pháp đã sẵn sàng ‘can dự trực tiếp’ vào cuộc chiến ở Ukraine; Ukraine có quyền tấn công lãnh thổ Nga để tự vệ

0 75

Ngày 7-6, Điện Kremlin cho rằng những tuyên bố gần đây của Tổng thống Macron đang ‘thổi bùng’ căng thẳng ở châu Âu, và cho thấy ông sẵn sàng để Pháp can dự trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình Pháp hôm 6-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine và đào tạo phi công Ukraine. Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự mới giữa hai nước.

Hồi tháng 2, ông Macron từng tuyên bố không loại trừ khả năng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi quân tới Ukraine. Ông đã nhắc lại tuyên bố này vài lần trong vài tháng qua.

Về chính thức, Pháp hiện không có quân nhân hỗ trợ, hoặc huấn luyện cho các lực lượng Ukraine trên lãnh thổ Ukraine, nhưng Kyiv tuần trước nói rằng họ đang “đàm phán” với Paris về vấn đề này.

Ngày 7.6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo phản lực tầm xa (HIMARS) do Mỹ cung cấp để nhằm vào các mục tiêu dân sự ở vùng Belgorod của Nga sát biên giới Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Bà Zakharova nhấn mạnh Ukraine phải chịu trách nhiệm về cái chết của phụ nữ và trẻ em ở khu vực này.

Cũng trong ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại một căn cứ quân sự gần Stockholm cho rằng: “Ukraine có quyền tự vệ”, và “Quyền tự vệ cũng bao gồm quyền tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ của bên tấn công, trong trường hợp này là Nga”, ông Stoltenberg nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo NATO, “đây là một cuộc chiến tranh tấn công mà Nga đã bắt đầu chống lại một quốc gia láng giềng dân chủ, hòa bình, Ukraine, trong khi nước này chưa bao giờ là mối đe dọa đối với Nga”.

“Chắc chắn Ukraine có quyền tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga”, tổng thư ký NATO tuyên bố.

Leave A Reply

Your email address will not be published.