Thế giới lo ngại Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran

TVN

0 354

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc nói hôm thứ Hai 15/4 rằng ông lo ngại về việc Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng ông cũng cho hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ tiếp tục thanh tra các cơ sở của Iran hôm thứ Ba 16/4.

Người đứng đầu quân đội Israel nói hôm 15/4 rằng nước ông sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran hồi cuối tuần vừa qua. Iran đã làm như vậy để trả đũa cuộc không kích bị cho là của Israel đánh vào khu phức hợp thuộc đại sứ quán của Iran ở Damascus hôm 1/4. Phát biểu của phía Israel được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh của họ lo lắng và kêu gọi kiềm chế để tránh tình trạng leo thang xung đột ở Trung Đông.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng Iran đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình hôm 14/4 vì có “các cân nhắc về an ninh” và tuy rằng các cơ sở này mở cửa trở lại hôm 15/4, ông chưa cho các thanh sát viên của IAEA tới những nơi đó “cho đến khi chúng tôi thấy tình hình hoàn toàn êm ả”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục vào ngày mai”, ông Grossi nói với các phóng viên ở New York. “Điều này không ảnh hưởng đến hoạt động thanh tra của chúng tôi”.

Khi được hỏi về khả năng Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, ông Grossi nói: “Chúng tôi luôn lo ngại về khả năng này”. Ông kêu gọi hãy “hết sức kiềm chế”.

IAEA thường xuyên thanh tra các cơ sở hạt nhân chính của Iran như các nhà máy làm giàu uranium tại Natanz, trung tâm của chương trình hạt nhân của nước này.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình, nhưng các cường quốc phương Tây cáo buộc Tehran đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.