Israel sẽ đáp trả một cách “đau đớn” vào Iran

TVN

0 72

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi ngày 15-4 tuyên bố Israel sẽ đáp trả một cách “đau đớn” cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Ông Halevi phát biểu từ căn cứ không quân Nevatim ở miền Nam Israel, nơi đã hứng chịu một số thiệt hại trong cuộc tấn công của Iran.

Tướng Israel nói: “Việc phóng một loạt tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel sẽ đối mặt với phản ứng của chúng tôi”.

Theo tờ The Guardian, nội các thời chiến của Israel đã họp lần thứ tư trong hai ngày qua vào chiều 15-4.

Các quan chức cho biết nội các thời chiến Israel thảo luận về thời gian và phạm vi đáp trả cuộc tấn công của Iran. Ngoài phản ứng về quân sự, họ cũng cân nhắc các lựa chọn ngoại giao để cô lập hơn nữa Iran trên trường quốc tế.

Kênh Channel 12 đưa tin một số phương án đã được thảo luận, trong đó mỗi phương án đều là một cuộc tấn công đáp trả “đau đớn” nhằm vào Iran, nhưng không dẫn đến chiến tranh khu vực.

Channel 12 cho biết Israel cũng đang hướng tới việc lựa chọn một phương án đáp trả mà không bị Mỹ ngăn cản.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với đài CNN vào ngày 15-4: “Chúng tôi tôn trọng quyết định mà nội các thời chiến, thủ tướng Israel phải đưa ra. Chúng tôi biết họ sống trong một khu vực rất khó khăn”.

Theo ông Kirby, Tổng thống Mỹ Joe Biden “cũng đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi không muốn xảy ra xung đột với Iran. Chúng tôi không muốn chứng kiến cuộc xung đột lan rộng hơn. Chúng tôi không muốn thấy mọi thứ leo thang”.

Theo truyền thông nhà nước Iran, ngày 15-4, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian nói với người đồng cấp Anh rằng Iran không muốn căng thẳng gia tăng. Thế nhưng, sẽ đáp trả ngay lập tức và mạnh mẽ hơn nếu Israel có động thái trả đũa.

Tờ The Guardian nhận định một số nhân vật cơ quan an ninh theo đường lối cứng rắn của Israel có thể coi những diễn biến vừa qua là cơ hội để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, nơi các kỹ thuật viên Iran tiến gần hơn đến việc tạo ra uranium cấp độ vũ khí

Leave A Reply

Your email address will not be published.