Thụy Điển, Bỉ viện trợ quân sự lớn cho Ukraine

TVN

0 101

Giới chức Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 1,25 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có trinh sát cơ ASC 890, qua đó đánh dấu gói lớn nhất mà quốc gia này từng cung cấp.

“Thụy Điển đang hỗ trợ Ukraine với gói viện trợ quân sự thứ 16. Đây là gói lớn nhất từ trước tới nay với trị giá 13,3 tỷ krona (1,25 tỷ USD)”, Phó thủ tướng Ebba Busch thông báo ngày 29/5.

Gói này bao gồm nhiều loại vũ khí và vật tư quân sự, trong đó có trinh sát cơ ASC 890, tên lửa không đối không tầm trung RB 99 được phát triển trên cơ sở mẫu AIM-120 của Mỹ, đạn pháo và toàn bộ thiết giáp Pansarbandvagn 302 mà nước này đã loại biên.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết trinh sát cơ ACS 890 “sẽ đặc biệt hữu dụng” cho phòng không Ukraine, giúp họ xác định tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) đang bay tới, cũng như phát hiện mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Thụy Điển không loại trừ viện trợ tiêm kích Gripen cho Ukraine, nhưng giới chức nước này ngày 28/5 thông báo liên minh viện trợ đề nghị hoãn lại vì ưu tiên chuyển tiêm kích F-16 cho không quân Ukraine.

Giới chức Thụy Điển mới công bố gói viện trợ để đảm bảo nguồn cung năng lượng của Ukraine sau khi Nga tập kích nhiều nhà máy điện tại nước này. Bên cạnh đó, Thụy Điển cam kết viện trợ tới 7 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự và dân sự Ukraine năm 2024-2026. Được biết, các gói viện trợ nêu trên đã nâng tổng số tiền Thụy Điển dành cho Ukraine lên hơn 9 tỷ USD.

Trong khi đó Bỉ, một nước Châu Âu khác cam kết cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine với khoản viện trợ quân sự gần 1 tỷ euro.

Ukraine và Bỉ hôm thứ Ba đã ký một thỏa thuận an ninh song phương bao gồm việc cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16, được ký kết trong cuộc gặp ở Brussels giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. “Tài liệu này bao gồm ít nhất 977 triệu euro viện trợ quân sự của Bỉ cho Ukraine trong năm nay, cũng như cam kết của Bỉ về việc cung cấp hỗ trợ trong suốt thời hạn 10 năm của thỏa thuận”, ông Zelenskiy cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Kajsa Ollongren tuyên bố Hà Lan đã đưa ra sáng kiến ​​đẩy nhanh việc lắp ráp và chuyển giao tên lửa Patriot cho Ukraine . Ukraine đã yêu cầu cung cấp tên lửa phòng không trong nhiều tháng nhưng các quốc gia thành viên đã do dự trong việc giải phóng các khẩu đội từ kho vũ khí phòng thủ của mình bất chấp sự thay đổi lời khuyên gần đây từ NATO rằng an ninh của họ được đảm bảo tốt nhất bằng cách đưa máy móc của họ ra tiền tuyến.

Leave A Reply

Your email address will not be published.