Tin chiến sự: Ukarine bắt đầu phản công mạnh, Tướng Nga mất mạng ở chiến trường

TVN

0 232

Các nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc giao tranh cho đến nay vẫn chủ yếu giới hạn ở các cuộc tấn công thăm dò của người Ukraine, những người vẫn chưa giải phóng phần lớn lực lượng dự bị hoặc phương tiện do phương Tây cung cấp.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg nói với Joe Biden tại một cuộc họp ở Phòng Bầu dục hôm thứ Ba rằng người Ukraine đang “đạt được tiến bộ” trong cuộc phản công của họ, điều này có thể củng cố vị thế của họ khi có cơ hội đạt được một kết thúc ngoại giao cho cuộc chiến với Nga. Ông Stoltenberg nói: “Sự hỗ trợ mà chúng ta đang cùng nhau cung cấp cho Ukraine hiện đang tạo ra sự khác biệt trên chiến trường như chúng ta nói. “Bởi vì cuộc tấn công đã bắt đầu, và người Ukraine đang tiến bộ, đang tiến bộ.” Ông nói thêm: “Vẫn còn sớm, nhưng những gì chúng ta biết là người Ukraine càng giải phóng được nhiều đất, họ sẽ càng có thế mạnh hơn trên bàn đàm phán”.

Cuối ngày thứ Hai, Bộ Quốc phòng ở Kiev đã phá vỡ sự im lặng trước cuộc phản công, nói rằng bảy khu định cư đã được giải phóng trong tuần giao tranh vừa qua ở Donetsk ở miền đông Ukraine. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, cho biết: “Diện tích lãnh thổ được kiểm soát lên tới 90 km2.

Trên mạng Telegram, thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina Hanna Maliar hôm qua, 12/06/2023, cho biết ba làng mà họ mới chiếm lại nằm dọc chiến tuyến dài khoảng 100 cây số, phía nam thành phố Zaporijjia, thủ phủ tỉnh Zaporijjia. Trong phát biểu hàng ngày vào tối hôm qua, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định chiến dịch phản công đẩy lùi quân Nga là ‘‘khó khăn’’, nhưng ‘‘đang tiến triển’’.

Về phía Nga, thiếu tướng Sergei Goryachev – tham mưu trưởng Tập đoàn quân 35 của Nga, được cho là đã thiệt mạng trên mặt trận Zaporizhzhia ngày 12-6. Thông tin được ông Vladimir Rogov, một quan chức Nga chỉ định quản lý khu vực đang kiểm soát ở Zaporizhzhia, tiết lộ ngày 13-6.

Thiếu tướng Sergei Goryachev – tham mưu trưởng Tập đoàn quân 35 của Nga

“Quân đội đã mất đi một trong những chỉ huy quân sự tài giỏi và hiệu quả nhất, người đã kết hợp tính chuyên nghiệp cao nhất với lòng dũng cảm cá nhân. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc và chân thành nhất tới gia đình và bạn bè của người đã khuất!”, ông Rogov viết trên kênh Telegram.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Quốc phòng Nga. Tướng Goryachev năm nay 52 tuổi, đã từng tham gia nhiều trận chiến với thành tích nổi bật.

Trong thông báo ngày 13-6, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ cung cấp gói vũ khí viện trợ mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine. Thông báo viện trợ quân sự được đưa ra khi Ukraine bắt đầu cuộc phản công. Một số khí tài được Mỹ cung cấp đã bị mất trên chiến trường Ukraine, theo Reuters.

Là một phần của gói viện trợ, Ukraine sẽ nhận được thêm đạn dược cho hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS), đạn dược cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) 155mm Howitzer, hệ thống phòng không Stinger và vũ khí chống tăng.

Ngoài ra, gói này còn bao gồm 15 xe chiến đấu Bradley, 10 xe bọc thép chở quân Stryker, thiết bị liên lạc an toàn và hơn 22 triệu viên đạn cho vũ khí hạng nhẹ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.