Tình báo Mỹ: chiến tranh tại Ukraine có thể còn lâu dài

TVN

0 537

Theo Hãng tin AFP, ngày 10-5, tình báo Mỹ cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine, sẽ không kết thúc cuộc chiến này chỉ bằng các “hoạt động quân sự” ở vùng Donbass, và sẽ quyết tâm xây dựng hành lang trên bộ nối Ukraine với vùng Transnistria ở Moldova.

“Chúng tôi đánh giá Tổng thống Nga Putin đang chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, trong đó ông vẫn có ý định đạt được các mục tiêu vượt ra ngoài Donbass” – giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nêu nhận định tại một cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ.

Theo Hãng tin AP, trong bài phát biểu qua video trước các nhà lập pháp Malta vào ngày 10-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết bất chấp những lời đề nghị của Ukraine, đến nay nước này đã không nhận được số lượng vũ khí cần thiết để ngăn chặn cuộc bao vây của Nga tại thành phố Mariupol và giải phóng thành phố này.

Tuy nhiên, ông khẳng định các binh sĩ Ukraine “vẫn tiếp tục kháng cự tại nhà máy thép Azovstal” ở Mariupol.

Tổng thống Zelensky nói thêm, đến nay các thành phố và thị trấn của Ukraine đã bị trúng khoảng 2.250 tên lửa trong chiến dịch quân sự kéo dài 2 tháng rưỡi qua của Nga. “Các cuộc bắn phá không ngừng nghỉ, cả ban ngày và ban đêm”.

Trong bài phát biểu của mình, Zelenskiy cũng nhấn mạnh tin tức rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm lại các ngôi làng ở khu vực Kharkiv, điều này có thể báo hiệu một giai đoạn mới của cuộc chiến. Ông cũng cảnh báo không nên kỳ vọng vào “một số chiến thắng nhất định”.

“Lực lượng vũ trang của nhà nước chúng tôi đã cung cấp cho tất cả chúng tôi những tin tức tốt lành từ vùng Kharkiv. Những kẻ chiếm đóng đang dần bị đẩy khỏi Kharkiv.

Tôi biết ơn tất cả những người bảo vệ của chúng ta, những người đang trấn giữ phòng tuyến và thể hiện sức mạnh thực sự siêu phàm để đánh đuổi đội quân xâm lược. Từng là đội quân hùng mạnh nhất nhì thế giới.

Nhưng tôi cũng muốn kêu gọi tất cả những người trong chúng ta, và đặc biệt là những người ở hậu phương không nên để những cảm xúc quá đà lan tỏa. Chúng ta không nên tạo ra một bầu không khí áp lực đạo đức cụ thể, khi những chiến thắng nhất định được mong đợi hàng tuần và thậm chí hàng ngày.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đang làm mọi thứ để giải phóng đất đai và nhân dân của chúng tôi. Để giải phóng tất cả các thành phố của chúng ta – Kherson, Melitopol, Berdyansk, Mariupol và tất cả những thành phố khác. Ông nói.

Ngày 10-5, Liên Hiệp Quốc cho biết ước tính hơn 8 triệu người đã phải di dời bên trong Ukraine do cuộc xung đột Nga – Ukraine. Những người này đã phải rời bỏ nhà cửa, nhưng vẫn ở lại trong nước. Cùng với đó, hơn 5,9 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỉ USD dành cho Ukraine vào tối 10-5 (giờ địa phương). Dự luật này có thể sẽ qua được cửa Hạ viện và sau đó là Thượng viện Mỹ trong những ngày tới, trước khi lên bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden chờ ký.

“Với gói viện trợ này, Mỹ gửi một thông điệp vang dội tới thế giới về quyết tâm kiên định của chúng tôi trong việc sát cánh với những người dân Ukraine dũng cảm cho đến khi giành được chiến thắng” – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong bức thư gửi các thành viên Đảng Dân chủ của bà.

Leave A Reply

Your email address will not be published.