Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng nước này

TVN

0 5,291

Đây là sự thay đổi lớn nhất trong ban lãnh đạo chiến tranh của Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine vào tháng 2.2022.

Tổng thống Zelensky cho biết ông Reznikov sẽ bị thay thế bởi ông Rustem Umerov, Chủ tịch Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine. Theo hiến pháp, quyết định của ông Zelensky phải chờ sự phê chuẩn của Quốc hội Ukraine. Ông Reznikov chưa phản hồi về thông báo trên.

“Ông Reznikov đã trải qua hơn 550 ngày chiến tranh toàn diện”, tờ The New York Times dẫn lời ông Zelensky phát biểu khi công bố quyết định thay thế ông Reznikov. “Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng cần những cách tiếp cận mới”, Tổng thống Zelensky phát biểu.

Ông Reznikov được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng vào tháng 11-2021. Ông đã giúp Ukraine nhận được hàng tỉ USD viện trợ quân sự từ phương Tây để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Nga, nhưng Bộ Quốc phòng của ông đã dính các cáo buộc tham nhũng.

Các lực lượng Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga gần Zaporizhzhia sau nhiều tuần rà phá mìn vất vả và dự kiến ​​sẽ đạt được lợi ích nhanh hơn khi họ tấn công vào tuyến thứ hai yếu hơn, vị tướng chỉ huy cuộc phản công phía nam nói với Observer . Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskiy ước tính Nga đã dành 60% thời gian và nguồn lực để xây dựng tuyến phòng thủ đầu tiên và chỉ 20% cho tuyến phòng thủ thứ hai và thứ ba vì Moscow không ngờ lực lượng Ukraine sẽ vượt qua được.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu:

“Chúng tôi đã ghi nhận trong khoảng 72 giờ qua một số tiến bộ đáng chú ý của lực lượng vũ trang Ukraine…trong tuyến tiến công phía nam từ khu vực Zaporizhzhia, và họ đã đạt được một số thành công nhắm vào tuyến phòng thủ thứ hai của Nga,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại, ông Kirby nói việc tận dụng thành công này theo cách nào là tùy thuộc vào Ukraine.

“Điều đó không có nghĩa là… họ không nhận thức được là vẫn còn phải chiến đấu gay go phía trước khi họ cố gắng tiến xa hơn về phía nam” hoặc rằng Nga có thể tiến hành một nỗ lực phản kích.

Ông Kirby cũng cho biết ông không thể xác nhận các tin tức hôm thứ Sáu cho biết phi đạn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga đã được đưa vào làm nhiệm vụ tác chiến.

Leave A Reply

Your email address will not be published.