Tổng thống Zelensky: Hòa bình không đồng nghĩa thỏa hiệp chủ quyền

TVN

0 215

Tổng thống Ukraine đã tới Mỹ trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông kể từ khi Nga xua quân xâm lược Ukraine hôm 24/2.

“Khi chúng ta đang hướng tới năm mới, người Mỹ và thế giới cần phải lắng nghe trực tiếp từ Ngài Tổng thống về cuộc chiến ở Ukraine và sự cần thiết phải chung vai sát cánh qua hết năm 2023,” ông Biden tuyên bố tại cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ nói ông nhận thấy NATO và Liên hiệp châu Âu đoàn kết về vấn đề Ukraine hơn bất cứ vấn đề nào khác.

Trong cuộc hội đàm với ông Biden tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Ukraine đã trao cho ông Biden một huy chương danh dự và bày tỏ lòng biết ơn đối với vai trò của ông Biden trong việc giúp đỡ Ukraine và huy động sự hỗ trợ cho Ukraine.

Volodymyr Zelensky tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng “hòa bình chính đáng” với Nga không đồng nghĩa với việc thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Biden cho biết Washington và Kiev có chung tầm nhìn về một “Ukraine tự do, độc lập, thịnh vượng và an toàn.”

Tổng thống Mỹ khẳng định, khi sẵn sàng đàm phán với Moskva, ông Zelensky cũng “sẽ thành công vì ông ấy có thể thắng trên chiến trường”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cho biết lời hứa cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ là một bước quan trọng trong việc tạo ra một lá chắn trên không hiệu quả ở Ukraine.

Ông Biden nói với các phóng viên rằng Patriot là “một hệ thống phòng thủ”, không phải vũ khí leo thang chiến tranh. “Chúng tôi không muốn sử dụng chúng, chỉ cần dừng các cuộc tấn công là được”, ông Biden cho biết.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, cung cấp khả năng bảo vệ chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đã gửi khoảng 50 tỉ USD viện trợ cho Kiev kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga bắt đầu hồi tháng 2-2022.

Leave A Reply

Your email address will not be published.