Tổng thống Zelensky sa thải chỉ huy cận vệ nhà nước, danh tánh 2 đại tá Ukraine ám sát hụt ông Zelensky

TVN

0 88

Theo Hãng tin Reuters, quyết định cách chức ông Sergiy Rud khỏi vị trí lãnh đạo Cục An ninh nhà nước Ukraine (UDO) được Tổng thống Zelensky ký ngày 9-5. Hiện chưa có thông tin ai sẽ kế nhiệm ông Sergiy Rud.

UDO là đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ các yếu nhân, quan chức hàng đầu Ukraine nên còn được gọi là lực lượng cận vệ nhà nước.

Động thái cách chức ông Sergiy Rud diễn ra sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt hai đại tá thuộc UDO, cáo buộc họ phối hợp với Nga lên kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky.

Người đứng đầu SBU Vasyl Maliuk và lãnh đạo Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cũng được cho là nằm trong danh sách mục tiêu.

SBU cáo buộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã tuyển dụng hai đại tá của UDO, đồng thời mô tả nỗ lực ám sát của họ như một “món quà” gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lễ nhậm chức ngày 7-5.

Báo Strana của Ukraine đưa tin hai đại tá bị bắt là Andrii Huk – người đứng đầu UDO và đồng nghiệp Oleh Derkach.

Trong bài đăng trên Telegram, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết hai người này bị cáo buộc lên kế hoạch ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky, lãnh đạo SBU Vasyl Malyuk, giám đốc tình báo quốc gia Kyrylo Budanov, cùng một số quan chức Ukraine khác.

Theo SBU, hai đại tá này là đặc vụ của “mạng lưới” do Matxcơva điều khiển. Mạng lưới này đang theo dõi ông Zelensky và các quan chức khác, với mục đích tổ chức ám sát bằng tên lửa và máy bay không người lái cảm tử kamikaze.

Theo lời người đứng đầu SBU Vasyl Malyuk, vụ ám sát các quan chức Ukraine dự kiến diễn ra trước Lễ Phục sinh Chính thống giáo ngày 5-5. Trong đó, kế hoạch sát hại ông Zelensky được coi là “món quà” cho Tổng thống Nga Putin tuyên thệ nhiệm kỳ mới ngày 7-5.

Ông Andrii Huk bị cáo buộc tội thu thập và gửi thông tin mật, liên quan đến những người mà UDO bảo vệ, bao gồm tổng thống.

Cả hai đại tá đang đối mặt với cáo buộc phản quốc, chuẩn bị tấn công khủng bố và có thể nhận án tù chung thân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.