Trung Quốc đón tàu chiến Nga tới Thượng Hải tập trận, Tập Cận Bình yêu cầu quân đội sẵn sàng tác chiến

TVN

0 525

Trung Quốc tiếp đón hai tàu chiến Nga sau khi hai tàu này đi ngang Đài Loan và Nhật Bản, và các tàu này dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với hải quân Trung Quốc trong chuyến thăm lần này, thể hiện sự hợp tác quân sự lâu dài Nga-Trung.

Hai tàu khu trục – Gromkiy và Sovershenniy – cập cảng tại trung tâm tài chính Thượng Hải hôm 5/7, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin. Cả hai tàu đều thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, có trụ sở tại Vladivostok.

Trong chuyến thăm kéo dài 7 ngày, hai tàu này sẽ tiến hành các cuộc tập trận với hải quân Trung Quốc tại Thượng Hải, bao gồm các bài thực hành về di chuyển đội hình, thông tin liên lạc và cứu hộ trên biển, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hai tàu này, thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, đã đi qua vùng biển gần Đài Loan vào cuối tháng 6 rồi đi ngang qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi đặt căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ, vào đầu tháng này.

Hành trình này đã khiến Nhật Bản phái các tàu theo dõi hoạt động của chúng trong khi Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, đã triển khai một máy bay và các tàu ra giám sát trong lúc chúng đi ngang qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Năm kêu gọi quân đội tăng cường lập kế hoạch chiến tranh và khả năng chiến đấu để tăng cơ hội chiến thắng trong chiến trường thực tế, Tân Hoa Xã cho biết, nhắc lại lời kêu gọi quân đội bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Tập nói thế giới đã bước vào một thời kỳ hỗn loạn và thay đổi mới, và tình hình an ninh của Trung Quốc đã trở nên bất ổn và ít chắc chắn hơn, theo Tân Hoa Xã. Ông Tập phát biểu trước các binh sĩ trong chuyến thị sát Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, chịu trách nhiệm về an ninh của miền đông Trung Quốc, bao gồm Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan.

Đầu năm nay, trong một bình luận sau khi tiếp tục tại vị nhiệm kỳ chủ tịch thứ ba vốn chưa từng có tiền lệ, ông Tập kêu gọi Trung Quốc tăng cường khả năng bảo vệ an ninh quốc gia và biến quân đội của mình thành một “Vạn Lý Trường Thành Thép”.

Về Đài Loan, hòn đảo dân chủ mà Trung Quốc luôn tuyên bố thuộc chủ quyền của mình, ông Tập vào thời điểm đó nói Trung Quốc phải chống lại các hoạt động đòi độc lập và ly khai cũng như sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Đặc biệt, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các quan chức Hoa Kỳ không giao tiếp với các nhà lãnh đạo Đài Loan, coi đó là sự ủng hộ cho mong muốn của Đài Loan, được coi là muốn tách biệt khỏi Trung Quốc.

Kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo và tiến hành các cuộc tập trận và bắn đạn thật trong khu vực.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Năm 2005, họ đã thông qua một đạo luật cho phép Bắc Kinh có cơ sở pháp lý để hành động quân sự chống lại Đài Loan nếu Đài Loan ly khai hoặc có vẻ như sắp ly khai.

Lời kêu gọi tăng cường sẵn sàng chiến đấu của ông Tập được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đến Bắc Kinh để đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nguồn: VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.