Ukraine chính thức thay thế tổng tư lệnh quân đội Zaluzhny

TVN

0 103

Sau nhiều đồn đoán với nhiều tin khác nhau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo thay thế ông Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, trong cuộc cải tổ quân đội lớn nhất từ khi xảy ra việc Nga xâm lược Ukraine.

“Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn về những gì cần thay đổi trong quân đội. Những thay đổi khẩn cấp. Tôi đã đề nghị Tướng Zaluzhny tiếp tục tham gia vào đội ngũ của nhà nước Ukraine. Tôi sẽ biết ơn nếu ông ấy đồng ý”, Hãng tin AFP ngày dẫn lời ông Zelensky nói ngày 8-1, giờ địa phương.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố rằng Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky, người chỉ huy cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực đông bắc Kharkov mùa thu năm 2022, sẽ thay thế ông Zaluzhny.

Trước đó, vào thứ Ba (6/2), Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã ra lệnh thành lập một lực lượng quân sự riêng biệt chuyên về drone – vũ khí được ông và các quan chức quân đội đánh giá là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga, theo Reuters.

Ông đã ký một sắc lệnh kêu gọi chính phủ và bộ tham mưu quân đội “tập trung vào các vấn đề xoay quanh việc thành lập một lực lượng drone cho quân đội Ukraine”.

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình, Tổng thống Zelensky tuyên bố: “Tôi vừa ký một sắc lệnh nhằm khởi động việc thành lập một lực lượng riêng biệt trong quân đội của chúng ta – một lực lượng chuyên biệt về hệ thống drone.”

“Đây không phải là kế hoạch cho tương lai. Nó phải mang lại kết quả cụ thể sớm. Năm nay mang tính quyết định trên nhiều phương diện. Đặc biệt là trên chiến trường.”

Tướng Zaluzhny lãnh đạo quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga. Ông nổi tiếng khi đẩy lùi một lực lượng hùng mạnh hơn rất nhiều trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột. Tuy nhiên, thất bại của cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái và sự bất đồng giữa ông Zaluzhny và ông Zelensky đã làm dấy lên tin đồn Ukraine sắp cải tổ quân đội.

Viết trên mạng Telegram, Tướng Zaluzhny cũng xác nhận ông đã có cuộc nói chuyện với ông Zelensky và “quyết định rằng cần thay đổi cách tiếp cận và chiến lược”. “Nhiệm vụ của quân đội Ukraine năm 2022 khác xa so với nhiệm vụ năm 2024. Vì vậy, cần thay đổi và thích ứng với thực tế mới”, ông viết.

Bà Celeste Wallander, trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế tại Lầu Năm Góc, cho biết Tổng thống Ukraine có quyền lựa chọn người lãnh đạo quân đội Ukraine và Mỹ sẽ hợp tác hiệu quả với tư lệnh quân đội mới của ông. Bà Wallander gọi tân Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky là “một chỉ huy thành công và giàu kinh nghiệm”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.