Ukraine nói Nga tấn công các mục tiêu “mồi nhử”, Nga phản bác

0 92

Nga hôm 7/7 tuyên bố đã tấn công hai hệ thống phòng không Patriot, nhưng Ukraine cho biết Moscow đã bắn trúng các mục tiêu “mồi nhử”, vốn được thiết kế để gây lãng phí các tên lửa đắt tiền của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công diễn ra ở khu vực cảng Yuzhne ở Biển Đen, đồng thời nói thêm rằng một trạm radar cũng bị phá hủy. Nga cho biết tên lửa đạn đạo Iskander-M đã được sử dụng.

Ukraine ban đầu không bình luận về các cuộc tập kích của Nga. Tuy nhiên, Tư lệnh không quân Ukraine Nikolay Oleshuk đã phá vỡ sự im lặng và lên tiếng về vấn đề này.

“Cả Ukraine lẫn Nga đều thiệt hại nhiều loại khí tài trong các cuộc giao tranh. Nhưng cả hai bên đều có lý do để không công khai vấn đề này. Tuy vậy, tôi vẫn muốn làm rõ những tổn thất của Ukraine trong 2 đợt tập kích tên lửa gần nhất. Các mục tiêu bị đánh trúng đều là mồi nhử, và đối phương đã tiêu tốn các tên lửa Iskander một cách vô ích”, ông Oleshchuk cho biết.

Tư lệnh không quân Ukraine cũng công bố một đoạn video để chứng minh cho luận điểm của mình, và khẳng định Ukraine sẽ triển khai thêm nhiều mồi nhử trong thời gian tới.

Truyền thông Ukraine sau đó đưa tin, mục tiêu bị tên lửa Nga đánh trúng trong các cuộc tấn công mới nhất chỉ là mồi nhử đánh lừa.

Reuters không thể xác minh độc lập tuyên bố của hai bên.

Ukraine trước đây đã trưng bày các “mồi nhử” rẻ tiền được chế tạo trông giống như các hệ thống tên lửa và phòng không trị giá hàng triệu đô la của phương Tây mà Moscow đang săn lùng ở Ukraine.

Hệ thống Patriot, vốn tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong cuộc chiến này và Ukraine có rất ít hệ thống này, nằm trong danh sách mục tiêu hàng đầu của Moscow.

Ông Oleshchuk nói thêm rằng Nga cũng đã tấn công các máy bay “mồi nhử” trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào sân bay quân sự Ukraine hôm 3/7.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố trên Telegram cho thấy các vụ nổ xảy ra vào ban ngày trên vùng đất không có người ở gần bờ biển, sau khi phóng to để xác định các vật thể.

Leave A Reply

Your email address will not be published.