Ukraine tiếp tục tấn công các nhà máy lọc dầu ở Nga, Putin lại cảnh báo hạt nhân

TVN

0 98

Ukraine tiếp tục tấn công các nhà máy lọc dầu ở Nga

Ukraine đã tấn công các cơ sở hóa dầu trên lãnh thổ Nga bằng máy bay không người lái hôm 13.3, ngày thứ hai liên tiếp, gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft. Đây là một trong một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào ngành năng lượng của Nga trong những tháng gần đây, Reuters đưa tin.

Một ngày sau khi gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà máy lọc dầu của Lukoil ở Nizhny Novgorod, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công các nhà máy lọc dầu ở khu vực Rostov và Ryazan, theo các quan chức Nga.

Thống đốc Pavel Malkov cho biết tại Ryazan, cách Moscow 180 km, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Rosneft, nhà máy lớn thứ bảy của Nga, và đã có báo cáo ban đầu về thương tích. Trong cập nhật sau đó, ông cho biết ngọn lửa đã được dập tắt.

Hai nguồn tin quen thuộc với tình hình nói với Reuters rằng nhà máy lọc dầu trên đã buộc phải đóng cửa hai đơn vị lọc dầu chính. Rosneft không lập tức bình luận.

Thống đốc Vasily Golubev cho biết tại Rostov không có thương vong nhưng nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk buộc phải ngừng sản xuất. Hai nguồn tin sau đó nói với Reuters rằng hoạt động tại nhà máy lọc dầu đã được nối lại.

Ngoài ra Hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn nhiều nguồn tin từ chính quyền Belgorod sáng nay cho biết, trụ sở của cơ quan FSB tại thành phố này bị hai drone của Ukraine tấn công. Cuộc tấn công không gây thiệt hại nhân mạng, nhưng theo thống đốc vùng Belgorod, ông Viatcheslav Gladkov, được AFP trích dẫn, « mặt tiền và nhiều cửa sổ của tòa nhà bị hư hại ».

Mỹ viện trợ 300 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12.3 công bố gói vũ khí khẩn cấp trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ Ukraine. Ông Biden nhấn mạnh gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine, gồm tên lửa, đạn pháo và đạn dược, “gần như không đủ” và sẽ hết trong vài tuần nữa, khiến Ukraine rơi vào tình trạng bị các lực lượng Nga áp đảo, theo AFP.

Nhà Trắng cho hay gói viện trợ vũ khí 300 triệu USD, gói đầu tiên kể từ tháng 12.2023, được thực hiện bằng cách sử dụng số tiền mà Lầu Năm Góc đã tiết kiệm từ các chương trình mua sắm khác, cho phép ông Biden vượt qua hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong khi đó, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 13.3 đã đồng ý cung cấp 5 tỉ euro viện trợ quân sự cho Ukraine như một phần trong kế hoạch cải tổ quỹ hỗ trợ do EU điều hành, theo Reuters.

Putin “khoe” năng lực hạt nhân, Mỹ phản pháo

Trong phát biểu được đăng tải trên truyền thông nhà nước hôm 13.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng bộ ba hạt nhân chiến lược của nước ông “tiên tiến và hiện đại hơn nhiều so với Mỹ”.

Ông Putin cũng cảnh báo phương Tây rằng Nga đã sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân về mặt kỹ thuật và nếu Mỹ đưa quân tới Ukraine, Điện Kremlin sẽ coi đó là hành động leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột đến nay đã bước sang năm thứ ba.

Đáp lại những lời lẽ này, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington vẫn chưa điều chỉnh tư thế hạt nhân của mình và không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết trong một tuyên bố rằng “những lời lẽ hùng hổ về vũ khí hạt nhân của Nga là liều lĩnh và vô trách nhiệm trong suốt cuộc xung đột này”, theo Reuters.

Leave A Reply

Your email address will not be published.