Tổ chức “tiệc ma túy” tại Đài Loan, 64 lao động Việt Nam bị bắt

TVN

0 82

Hôm 1/7, cảnh sát Cao Hùng của Đài Loan ra thông báo rằng họ đã bắt giữ 64 lao động nhập cư Việt Nam trong một cuộc đột kích vào tuần trước đó, tịch thu hơn 900 gói chứa chất cấm, theo hai trang tin Focus Taiwan và Taiwan News.

Tin cho hay cảnh sát bắt giữ những người này tại một tòa nhà ở quận Đại Liêu của thành phố Cao Hùng, nơi được sử dụng làm vũ trường và ổ ma túy vào những ngày cuối tuần.

Phòng Điều tra Hình sự thuộc Sở Cảnh sát Thành phố Cao Hùng cho biết vũ trường này đã thu hút hơn một trăm người vào mỗi tối thứ Sáu và thứ Bảy với các nhân viên bị nghi ngờ bán ma túy được ngụy trang trong các túi cà phê hòa tan, trang Taiwan News dẫn thông cáo của cảnh sát tường thuật.

Cảnh sát cũng tịch thu hơn 900 gói cà phê hòa tan tẩm ma túy chứa ketamine, amphetamine, cathinone và một số cần sa. Ngoài ra, khoảng 6 chiếc điện thoại di động cũng bị thu giữ, cùng với 1,73 triệu Đài tệ (khoảng 53.200 USD) tiền mặt, bản tin cho biết thêm.

Trong thông cáo báo chí, Cơ quan Điều tra Hình sự Sở cảnh sát thành phố Cao Hùng nói rằng vụ bắt giữ này được thực hiện vào ngày 22/6 như một phần của cuộc điều tra về một hộp đêm cuối tuần ở quận Đại Liêu của thành phố cảng miền nam Đài Loan.

Cảnh sát thành lập một đội đặc nhiệm để quan sát nơi này và theo dõi các đầu mối tiềm năng trong vài ngày. Ngoài số 64 người Việt Nam bị bắt giữ, còn có 9 người Đài Loan cũng có mặt tại địa điểm này, trang Focus Taiwan cho biết.

Cảnh sát Cao Hùng nhận được tin báo về địa điểm này thông qua một nguồn tin ẩn danh, tiết lộ rằng một khu nhà trống trong quận đang được sử dụng làm câu lạc bộ cuối tuần, vẫn theo trang Focus Taiwan.

Theo thông cáo báo chí, địa điểm bí mật này thường được hơn 100 người lui tới và cũng bán các chất bất hợp pháp.

Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng đặc nhiệm đã có được lệnh khám xét để đột kích địa điểm vào tối thứ Bảy, 22/6, các trang báo thuật lại.

Theo lực lượng đặc nhiệm, 14 trong số 64 người Việt Nam bị bắt giữ là lao động nhập cư, ở lại quá hạn thị thực hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc ban đầu. Số công dân Việt Nam này đang được Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quốc gia ở quận Bình Đông và thành phố Cao Hùng xử lý, trang Focus Taiwan đăng tin.

Cảnh sát cho biết dựa trên bằng chứng thu thập được, cảnh sát đã chuyển 4 người cho các công tố viên vì vi phạm Đạo luật phòng chống nguy cơ ma túy của Đài Loan, trong đó có một người Việt Nam bị khởi tố với cáo buộc “tàng trữ chất ma túy”.

VOA đã liên lạc với Ban Quản lý Lao động thuộc Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và đề nghị họ bình luận về việc bắt giam này, nhưng chưa được phản hồi.

Trước đó, hôm 28/6, cảnh sát thành phố Đài Trung của Đài Loan cho hay họ đã bắt giam 8 người lao động nhập cư từ Việt Nam mà trước đó nhóm người này bị xem là đã bỏ đi mất tung tích, trong đó có một cặp vợ chồng đang bị chính quyền Đài Loan truy nã về tội lừa đảo.

Đài Loan hiện đang là thị trường hấp dẫn nhất đối với lao động Việt Nam, thu hút lớn nhất lao động Việt Nam sang làm việc do chi phí thấp, yêu cầu đòi hỏi kỹ năng chuyên môn không cao, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Trước tình hình người Việt Nam làm việc chui, bất hợp pháp tại nước ngoài, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam kêu gọi các địa phương trên cả nước hãy thực hiện các biện pháp di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức.

Theo số liệu của Cục Quản lý Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2024 Việt Nam đã xuất khẩu 27 nghìn lao động sang Đài Loan, nâng tổng số lao động Việt Nam tại thị trường này lên hơn 280.000 người.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.