Tóm tắc cuộc chiến tại Ukraine trong ngày

TVN

0 511

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Nga và LHQ đã thành lập một trung tâm điều phối ở Istanbul để giám sát xuất khẩu ngũ cốc, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksiy cho biết hôm thứ Tư. Andriy Yermak cho biết: “Nhiệm vụ của trung tâm này sẽ là thực hiện giám sát chung và điều phối hàng hải an toàn ở Biển Đen .

Một cuộc khảo sát của UNHCR đã tiết lộ rằng 65% người tị nạn Ukraine có ý định ở lại nước sở tại của họ trong thời điểm hiện tại. Cuộc khảo sát nêu ra những lý do chính là lo ngại về an toàn, quan hệ gia đình và khả năng tiếp cận cơ hội việc làm.

Ít nhất 14 dân thường đã bị thương sau khi tên lửa của Nga tấn công một doanh nghiệp thương mại giấu tên ở Zaporizhizhia vào ngày 13/7, Kyiv Independent đưa tin. Các nhân viên cứu hộ hiện đang ở hiện trường nơi hai tên lửa của Nga làm hư hại nghiêm trọng các cơ sở của doanh nghiệp, chính quyền địa phương cho biết.

Theo báo cáo của Euromaidan, cảnh quay hiếm hoi về quy trình tuyển lọc của Nga áp dụng cho người Ukraine ở các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Trong video, có thể thấy những người chiếm đóng Nga yêu cầu người Ukraine cởi quần áo và kiểm tra hình xăm yêu nước trên đường phố Mariupol.

Hungary đã tuyên bố “tình trạng nguy hiểm” vào hôm thứ Tư do cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine . Gergely Gulyas, Chánh văn phòng Thủ tướng Viktor Orban đã công bố kế hoạch 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và liệt kê các biện pháp sau cuộc họp nội các.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nga và Ukraine sẽ tổ chức các cuộc đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới để giải quyết tranh chấp về xuất khẩu ngũ cốc bị chặn. Bà Hulusi Akar cho biết trong một tuyên bố sau cuộc hội đàm đầu tiên tại Istanbul giữa các phái đoàn Nga và Ukraine kể từ tháng 3: “Đã nhất trí rằng các phái đoàn Nga và Ukraine sẽ gặp lại nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Triều Tiên ngày 13.7 đã chính thức công nhận “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DPR) và “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” (LPR), hai thực thể ly khai ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, theo hãng tin TASS của Nga. Cho đến nay, mới chỉ có Nga và Syria công nhận DPR và LPR là các “nhà nước” hợp pháp.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 13.7 đã bác bỏ việc nhượng lãnh thổ cho Nga như một phần của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào và cho biết không có cuộc đàm phán nào đang được tiến hành giữa Moscow và Kyiv.

“Mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến này… là giải phóng lãnh thổ của chúng tôi, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đầy đủ ở phía đông và phía nam của Ukraine”, ông nói trong một cuộc họp báo, theo Reuters. Ông nhấn mạnh: “Đây là điểm chốt hạ lập trường đàm phán của chúng tôi”.

“Hiện tại không có cuộc đàm phán (hòa bình) nào giữa Nga và Ukraine vì lập trường của Nga và việc nước này tiếp tục gây hấn với đất nước của chúng tôi”, ông Kuleba cho biết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.