Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Argentina

TVN

0 433

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Argentina ngày 9-12 để tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei.

Chuyến đi của Tổng thống Ukraine, được công bố trên ứng dụng Telegram, sẽ tập trung vào nỗ lực lâu dài nhằm giành được sự ủng hộ của các nước cho cuộc chiến của Kyiv chống sự xâm lược của Moscow, theo Reuters.

Tổng thống Ukraine cho biết đã gặp Thủ tướng Ulisses Correla e Silva của Cape Verde (quốc gia ở Tây Phi) trên đường sang Argentina và cảm ơn ông ấy vì đã lên án Nga và ủng hộ các sáng kiến của Ukraine.

Tổng thống Zelensky gặp Thủ tướng Ulisses Correla e Silva tại Cape Verde ngày 9.12/
REUTERS

Ukraine đang xây dựng mối quan hệ với các nước châu Phi, châu Á và Mỹ Latin nhưng sự ủng hộ của Kyiv dành cho Israel đã đi ngược lại quan điểm của một vài nước trong số những bên nói trên.

Reuters dẫn thông tin do truyền thông Ukraine loan tải rằng lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina ngày 10.12 có thể là dịp để ông Zelensky gặp Thủ tướng Viktor Orban của Hungary nhằm giải quyết các bất đồng về nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ông Zelensky hy vọng sẽ có thể triệu tập một “Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu”, và đã thúc đẩy kế hoạch hòa bình bắt nguồn từ việc Nga rút quân khỏi Ukraine và công nhận biên giới hậu Xô Viết năm 1991.

Tuần tới, hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra và các nhà lãnh đạo sẽ quyết định liệu có bắt đầu đối thoại với Ukraine và Moldova để kết nạp 2 nước này hay không. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị tiến hành quá trình này nhưng ông Viktor Orban, thủ tướng Hungary đã liên tục phản đối.

Hãng tin TN của Argentina cho rằng sự hiện diện của Tổng thống Zelensky tại lễ nhậm chức của ông Milei sẽ là cử chỉ chính trị mạnh mẽ đối với khu vực và việc ông được mời cũng là cử chỉ rõ ràng của ông Milei đối với Ukraine.

Truyền thông Ukraine hy vọng lễ nhậm chức của ông Milei và cuộc gặp Zelensky-  Orban, có thể giải quyết những khác biệt trong việc Ukraine nỗ lực trở thành thành viên Liên minh châu Âu

Leave A Reply

Your email address will not be published.