Phi công Việt Nam tử nạn khi Su-22 rơi trong lúc bay tập

TVN

0 158

Theo truyền thông Việt Nam, chiều 31-1, Bộ Quốc phòng nước này xác nhận thông tin máy bay Su-22, số hiệu 5873 vừa rơi trong lúc huấn luyện, một phi công hy sinh.

Cụ thể, khoảng 12h09 ngày 31-1, máy bay Su-22, số hiệu 5873 của Trung đoàn không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân do đại úy phi công cấp 3 Trần Ngọc Duy cất cánh chuyến bay thứ nhất, bài bay huấn luyện số 206.

Lúc 12h27, trong lúc hạ cánh, máy bay gặp nạn. Báo VN cho biết “phi công được lệnh nhảy dù nhưng đã cố cứu máy bay tuy nhiên, máy bay bị rơi và phi công Duy đã hy sinh”.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không-Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ rơi máy bay và thăm hỏi, ủy lạo gia đình đại úy Duy, cũng theo Thông tấn Quân sự.

Su-22 là loại máy bay do Liên Xô sản xuất và được trang bị cho Không quân Việt Nam. Theo trang mạng VnExpress, đây là ‘chiến đấu cơ đầu tiên của không quân Việt Nam bay ra tuần tiễu Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc’.

Trung đoàn Không quân 921, đơn vị có máy bay gặp nạn, là trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Việt Nam. Phi đội của trung đoàn này toàn bộ là máy bay Su, cũng theo VnExpress.

Máy bay chiến đấu Su-22 hiện là khí tài chủ lực của Không quân Việt Nam, được biên chế làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ không phận và hải phận của Việt Nam. Hiện tại cả ba sư đoàn Không quân 370, 371 và 372 đều được biên chế máy bay Su-22.

Hầu hết các máy bay Su-22 của Việt Nam đều do Liên Xô viện trợ trong những năm 80 của thế kỷ trước, phần còn lại được Việt Nam mua lại từ các nước đông Âu.

Tuy nhiên, không quân Việt Nam đã ghi nhận những lần loại máy bay này gặp nạn khi đang huấn luyện. Vụ gần đây nhất là hồi tháng 4/2019, một chiếc Su-22 cũng của Trung đoàn 921 đã gặp sự cố ở Yên Bái nhưng phi công đã nhảy dù an toàn. Chiếc máy bay khi đó đã không mở được dù giảm tốc, trượt khỏi đường băng lúc đang hạ cánh ở sân bay quân sự Yên Bái.

Trước đó nữa, vào tháng 7/2018, hai phi công cũng của Trung đoàn 921 đã thiệt mạng khi chiếc Su-22 mà họ điều khiển bị rơi ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An trong quá trình bay huấn luyện. Theo lời thuật lại của một nhân chứng với Thanh niên, chiếc Su-22 này ‘đã bốc cháy trước khi đâm vào núi, gây ra tiếng nổ lớn rồi vỡ ra nhiều mảnh nhỏ’.

Leave A Reply

Your email address will not be published.