Việt Nam có tân chủ tịch nước, ông Võ Văn Thưởng như dư luận đã dự đoán

TVN

0 178

Sáng 2/3/2023, với đa số tán thành, Quốc hội Việt Nam đã bầu ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Võ Văn Thưởng sau đó đã lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Theo hãng tin Reuters, hôm 01/03/2023, trong một phiên họp “bất thường”, Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam đã chọn ông Võ Văn Thưởng làm tân chủ tịch nước, thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc, từ chức vào đầu tháng 1 vừa qua.

Trước đó, ngày 17/01/2023, trong phiên họp bất thường, Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam đã chấp thuận cho ông Nguyễn Xuân Phúc « xin thôi » chức chủ tịch nước một động thái chưa từng có tại đất nước cộng sản này.

Sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc từ chức, ngày 18/01/2023, Quốc Hội Việt Nam đã chấp thuận cử phó chủ tịch nước, bà Võ Thị Ánh Xuân, làm quyền chủ tịch cho đến khi có chủ tịch mới.

Theo các nguồn tin không chính thức tại Hà Nội, Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) đã họp ngày 14/02 và đã đạt được đồng thuận để ông Võ Văn Thưởng nhận chức chủ tịch nước.

Ông Thưởng sinh tháng 12/1970 ở tỉnh Hải Dương (miền Bắc), là ủy viên Bộ Chính Trị trẻ nhất. Lý lịch chính thức ghi ông quê quán tỉnh Vĩnh Long (miền Nam). Là sinh viên chuyên ngành Triết học Marx-Lenin, ông tốt nghiệp cử nhân Triết học Marx-Lenin và sau đó tốt nghiệp Lý luận chính trị cao cấp tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Trước khi giữ vai trò chính trị ở tầm mức quốc gia, ông Thưởng đã trải qua hai thập niên phụ trách các vấn đề sinh viên và thanh niên ở thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là ông giữ chức bí thư Thành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Thưởng lần đầu tiên có vai trò ở cấp độ quốc gia khi được bầu làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN vào tháng 04/2006 và được bổ nhiệm làm Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Năm 2011, ông được bầu làm ủy viên BCHTW và được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi từ tháng 08/2011 đến tháng 04/2014. Sau đó, Bộ Chính Trị bổ nhiệm ông làm phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (2015-2020).

Năm 2016, ông Thưởng được bầu lại làm ủy viên BCHTW và lần đầu tiên, làm ủy viên Bộ Chính Trị. Ông được bổ nhiệm làm bí thư BCHTW và trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương. Tháng 02/2021, ông tái đắc cử ủy viên TW và ủy viên Bộ Chính Trị và được chỉ định làm Thường trực Ban Bí Thư BCHTW.

Ông Thưởng là một quan chức Đảng « trung kiên » và thuộc nhóm cộng sự thân tín thu hẹp của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đồng thời là phó Ban Chỉ Đạo Trung Ương về phòng, chống tham nhũng và các tiêu cực. Nếu BCHTW Đảng chấp thuận việc chỉ định ông Thưởng, tên của ông sẽ chính thức được trình lên Quốc Hội để bầu làm chủ tịch nước vào quãng ngày 20/05/2023.

Leave A Reply

Your email address will not be published.