Vladimir Putin đến Việt Nam sau khi rời Triều Tiên

0 97

Vladimir Putin đã đến Việt Nam để hội đàm với các nhà lãnh đạo cộng sản ở điểm dừng cuối cùng trong chuyến công du hai quốc gia châu Á sau khi ký hiệp ước quốc phòng với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Máy bay của Tổng thống Nga hạ cánh xuống sân bay Hà Nội vào lúc 2 giờ sáng, nơi ông được đón tiếp trên thảm đỏ bởi Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà và nhà ngoại giao Lê Hoài Trung.

Việt Nam đang chuẩn bị chào đón cấp nhà nước đầy đủ đối với Putin, chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ năm 2017, nhưng chuyến đi đã thu hút sự phản đối của đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Mỹ.

Putin dự kiến ​​gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Nhà lãnh đạo Nga cũng dự kiến ​​tham dự các buổi lễ đặt vòng hoa, bao gồm cả việc tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ thi hài của vị lãnh tụ sáng lập nước Việt Nam.

Trong bài phát biểu dành cho chuyến thăm, ông Putin hoan nghênh Việt Nam ủng hộ “một giải pháp thực tế để giải quyết cuộc khủng hoảng” ở Ukraine. Việt Nam chính thức theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập và không lên án việc Nga tấn công Ukraine, một lập trường mà một số nước phương Tây cho là quá dễ dãi với Điện Kremlin.

Cùng với việc ca ngợi quan điểm của Việt Nam trong cuộc chiến Ukraine, ông Putin còn liệt kê những tiến bộ về thanh toán, năng lượng và thương mại giữa các nước trong bài báo đăng trên tờ Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dù cả Triều Tiên và Nga đều bị cô lập quốc tế nhưng Việt Nam vẫn xây dựng liên minh thận trọng với Mỹ và EU. Mỹ, nước đã nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hà Nội vào năm ngoái và là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, phản đối chuyến thăm của ông Putin. Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết trong tuần này: “Không quốc gia nào nên tạo cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và mặt khác cho phép ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Sự hiện diện của Tổng thống Nga tại Việt Nam tiếp nối chuyến thăm cấp cao tới Bình Nhưỡng , trong đó ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một hiệp ước phòng thủ chung.

Thỏa thuận này bao gồm một điều khoản yêu cầu các nước phải hỗ trợ lẫn nhau nếu một trong hai nước bị tấn công, làm dấy lên lo ngại của phương Tây về khả năng viện trợ của Nga cho các chương trình tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters

Leave A Reply

Your email address will not be published.