Người Việt ở Ukraine chiến đấu chống quân xâm lược Nga

TVN

0 121

Người dân khắp Ukraina đã đoàn kết trước mối đe dọa từ Nga và cộng đồng người Việt ở đây cũng không ngoại lệ”.

Khi Nga xâm chiếm Ukraine cách đây hai năm, Tung Nguyễn (ảnh) đã chở cha mẹ từ nhà ở thành phố Chernihiv đến biên giới Ba Lan. Sau đó, anh trở lại Kyiv và bắt đầu tình nguyện, mang thực phẩm và thuốc men đến Chernihiv đang bị bao vây. Không lâu sau, anh quyết định đăng ký và chiến đấu trong quân đội Ukraine.

Nguyễn được ông bà nội nuôi dưỡng ở Hà Nội, nhưng anh đến cùng cha mẹ ở Chernihiv khi anh 18 tuổi. Anh học ở Kyiv, học tiếng Nga và bắt đầu làm huấn luyện viên thể hình và thể hình. Năm 2019, anh giành chức vô địch toàn Ukraina và được cấp quốc tịch để có thể thi đấu cho đất nước trên đấu trường quốc tế.

“Ukraine đã cho tôi rất nhiều – tôi học ở đây, làm việc ở đây, tôi kết hôn với một người Ukraine. Tôi thậm chí không thể nói đây là quê hương thứ hai của tôi vào thời điểm này, đây là quê hương duy nhất của tôi mà thôi,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn qua Skype từ địa điểm của anh tại một căn cứ quân sự.

Tháng 5 năm ngoái, anh bị thương trong cuộc rút lui của Ukraine khỏi Bakhmut, khi đang cứu những đồng đội bị thương ở gần tiền tuyến trong màn đêm. Pháo binh tấn công khiến anh ta bị vết cắt và chảy máu trong nghiêm trọng, và cuối cùng anh ta phải nằm viện một tháng. Anh trở lại mặt trận và lại bị thương vào tháng 12, cần thêm 2 tháng để hồi phục. Bây giờ, anh ấy lại quay lại chiến đấu.

Hai năm chiến tranh toàn diện đã chứng kiến người Ukraine từ khắp đất nước đoàn kết lại trước mối đe dọa từ Nga, và cộng đồng người Việt ở nước này cũng không ngoại lệ. Ít nhất một người lính Ukraine gốc Việt đã thiệt mạng trong chiến tranh, và Nguyễn cho biết cộng đồng đã đoàn kết lại khi anh bị thương.

Người Việt bắt đầu đến Liên Xô vào những năm 1950 để học tập, thường là các ngành kỹ thuật. Phạm Nhật Vượng, hiện là người giàu nhất Việt Nam, kiếm được số tiền đầu tiên khi sống ở Kharkiv vào đầu những năm 1990, thành lập thương hiệu mì ăn liền Mivina, thương hiệu này đã trở thành cơn sốt đối với người Ukraine trong những năm hậu cộng sản khó khăn. Nhiều chính trị gia Việt Nam là cựu sinh viên các trường đại học Ukraine. Sau đó, vào những năm 1990, nhiều người khác đến làm việc buôn bán nhỏ ở cả Nga và Ukraine, trong đó có cha mẹ của Nguyễn, những người định cư ở Chernihiv vào đầu những năm 1990.

Theo Serhiy Chervanchuk, giám đốc điều hành Hiệp hội Ukraine-Việt Nam tại Kiev, trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga, cộng đồng người Việt có số lượng khoảng 100.000 người.

Một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất cả nước là ở Kharkiv. Các thương nhân Việt Nam thống trị Barabashovo, khu chợ rộng lớn ở phía đông thành phố, nơi trước chiến tranh là một trong những khu chợ lớn nhất châu Âu và thậm chí còn có một ngôi chùa Phật giáo được cộng đồng sử dụng, mặc dù các nhà sư đã rời đi sau khi chiến tranh bùng nổ.

Nhiều thương nhân Việt Nam tại Barabashovo, nơi đã nhiều lần bị Nga tấn công và hiện đang làm việc với công suất thấp hơn trước đây, cho biết họ đã rời Ukraine khi bắt đầu chiến tranh nhưng sau đó đã quay trở lại.
Di sản chiến tranh in sâu vào quá trình trưởng thành của Nguyễn ở Việt Nam. Bà của cô đã bị bắn trong chiến tranh Việt Nam, cô nói, và di sản của cuộc xung đột đóng một vai trò lớn trong việc học tập của cô ở trường. Thật là một cú sốc khi gia đình lại phải đối mặt với chiến tranh ở Ukraine.

Khi Kharkiv ở tuyến đầu trong những tháng đầu của cuộc chiến, gia đình chuyển đến Đức và tìm việc làm thông qua các mối quan hệ tại một nhà hàng Việt Nam ở Cologne. Những đứa trẻ nhỏ hơn thậm chí còn bắt đầu đi học, nhưng sau vài tháng, gia đình nhớ Kharkov quá và quyết định trở về nhà.

“Chúng tôi đã quen với cuộc sống ở đây, khi xa nhà chúng tôi rất buồn. Chúng tôi yêu Ukraine và không muốn ở bất cứ nơi nào khác”, ông Nhân nói. Họ mở lại nhà hàng vào tháng 6 năm 2022, khi Kharkiv vẫn còn là một thị trấn ma. Những khách hàng đầu tiên chủ yếu là cảnh sát và binh lính. Nhưng cuộc sống sớm quay trở lại thành phố, và nhà hàng luôn bận rộn với những bữa tối gia đình và những buổi tối hẹn hò vào một tối thứ Hai gần đây. Ngay cả với sự gia tăng gần đây về các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Kharkiv, Tran cho biết gia đình không có kế hoạch rời đi lần nữa.

Giống như nhiều người Việt ở Ukraine, gia đình này có họ hàng xa sống ở Nga, nơi cũng có cộng đồng người Việt đông đảo. Gần đây việc giao tiếp với họ khó khăn hơn một chút.

Theo Guardian ngày 17.6

Leave A Reply

Your email address will not be published.