Xúc phạm “thủ tướng tương lai”, một phụ nữ Campuchia bị bắt

TVN

0 288

Báo Khmer Times sáng nay đưa tin cảnh sát Phnom Penh vừa bắt một người phụ nữ có hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Hun Manet, thủ tướng tương lai của Campuchia.

Nghi phạm là bà Phi Ouk ở quận Khan Por Sen Chey, thủ đô Phnom Penh. Bà bị bắt vào nửa đêm 31-7.

Giới chức Campuchia cho biết người phụ nữ này đã bị bắt giữ vì liên quan đến một vụ kích động gây rối, gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh và xúc phạm các quan chức.

Báo Khmer Times tường thuật người phụ nữ này có hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Hun Manet, nhưng không nêu cụ thể.

Hiện tại người phụ nữ này đã được đưa tới cơ quan cảnh sát Phnom Penh để xử lý theo pháp luật.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố hôm 26/7 rằng ông sẽ không tiếp tục nắm giữ ghế thủ tướng, kết thúc gần bốn thập kỷ trên cương vị cao nhất chính phủ của quốc gia Đông Nam Á. Vậy người thay thế ông là ai?
Tuyên bố được đưa ra chỉ sau vài ngày khi Đảng Nhân dân Campuchia mà thủ tướng Hun Sen cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia. Người thay thế vị trí của ông Hun Sen nhiều khả năng sẽ là ông Hun Manet, 45 tuổi.

Hun Manet là ai?

Ông Hun Manet sinh vào ngày 20/10/1977, là con trai cả của thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ông Hun Manet đã kết hôn với Pich Chanmony, con gái của một chính trị gia Campuchia nổi tiếng. Hai người đã có ba người con.

Ông Hun Manet lớn lên ở Phnom Penh, nhập ngũ vào năm 1995, rồi đi du học các bậc cao hơn ở Mỹ và Anh.

Vào năm 1999, ông là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp Học viện Lục quân West Point. Học viện quân sự danh tiếng hàng đầu thế giới.

Sau đó, ông cũng có bằng thạc sĩ Đại học New York của Mỹ vào năm 2002, và bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Bristol vào năm 2008.

Ông Hun Manet được thăng chức trong Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, trở thành phó đội cận vệ của cha mình, chỉ huy chống khủng bố, chỉ huy quân đội và phó tổng tư lệnh.

Ông Hun Manet nhận quân hàm thiếu tướng năm 34 tuổi và được phong đại tướng năm 41 tuổi.

Ông cũng trở thành trưởng ban thanh niên của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền và tham gia ủy ban thường vụ của đảng này.

Vào tháng 12/2021, thủ tướng Hun Sen đã khẳng định con trai cả sẽ là sự lựa chọn của ông để làm người kế nhiệm lãnh đạo đất nước và Đảng Nhân dân Campuchia đã sớm tán thành việc ông Hun Manet là “thủ tướng tương lai”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.