Bức tranh vẽ người tình của Picasso có giá 139 triệu USD, đắt nhất từ đầu năm 2023

TVN

0 176

Một bức họa vẽ người mẫu nữ, tình nhân của danh họa Pablo Picasso vừa được bán với giá 139 triệu đô

Bức tranh vẽ Marie-Therese Walter, người mẫu Pháp, nhân tình của danh họa Picasso vừa được bán đấu giá tuần này ở New York.

Khi cuộc đấu giá ở Sotheby’s bắt đầu, giới bình luận tin rằng tác phẩm của Picasso vẽ năm 1932 sẽ đạt 120 triệu USD.

Nhưng giá bán cuối cùng của bức tranh vượt qua con số đó và trở thành giá kỷ lục tranh đấu giá của năm, cho tới nay.

Bức tranh được bán đấu giá trong đợt bán bộ sưu tập trị giá 400 triệu USD của nhà từ thiện quá cố Emily Fisher Landau.

Mức giá này đã khiến “Femme à la montre” trở thành bức tranh Picasso đắt thứ hai được bán đấu giá, sau bức “Les femmes d’Alger”. Bức “Les femmes d’Alger” thu về 179,3 triệu USD, bao gồm cả phí bảo hiểm cho người mua, tại cuộc đấu giá của Christie’s năm 2015.

Tác phẩm “Femme à la montre” có kích thước 130 cm x 96,5 cm, là bức chân dung người tình của Picasso – nghệ sĩ Marie Thérèse Walter – ngồi trên chiếc ghế giống như ngai vàng trên nền xanh.

Chiếc đồng hồ đeo tay chính là một họa tiết cũng xuất hiện trong tác phẩm nghệ thuật mà Picasso vẽ vợ ông – nữ diễn viên ballet người Ukraine Olga Khokhlova.

Pablo Picaso và người tình Marie Thérèse Walter. Ảnh: Tricera Art

Walter mới 17 tuổi khi bà gặp Picasso 45 tuổi ở Paris, và sau đó hai người bắt đầu có mối quan hệ bí mật khi ông vẫn còn kết hôn với Khokhlova.

Walter trở thành người mẫu cho nhiều tranh của Picasso, gồm bức cũng vẽ năm 1932, “Femme Nue Couchee” (Người đàn bà khoả thân nằm nghiêng). Bức tranh đạt giá 67,5 triệu USD khi được bán năm 2022.

Cho tới nay, tranh cao giá nhất của Picasso là bức Les Femmes d’Alger (Những phụ nữ ở Algiers) được bán với giá 179,3 triệu USD ở nhà Christie’s năm 2015.

Sinh ra tại Malaga, Tây Ban Nha năm 1881 và trưởng thành ở Barcelona, Picasso sang Paris sống năm 1904 và thành danh ở Pháp.

Ông được cho là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ 20.

Qua đời năm 1973 ở miền Nam nước Pháp ở tuổi 92, ông để lại bốn con sau quan hệ với nhiều phụ nữ.

Trong một tuyên bố thông báo về sự kiện bán bức tranh, Julian Dawes, Giám đốc bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại tại châu Mỹ của Sotheby’s, cho biết: “Bức tranh Femme à la montre của Picasso là một kiệt tác xét về mọi mặt. Được vẽ vào năm 1932, tác phẩm tràn đầy niềm vui thể hiện qua những gam màu cơ bản đậm nét từ bức tranh”.

Theo Sotheby’s, Fisher Landau đã mua bức tranh từ Phòng trưng bày Pace ở New York vào năm 1968 và để nó trên tủ trong căn hộ ở Manhattan của bà.

Một người mua ẩn danh đã vượt qua hai người đấu giá khác để có được bức tranh này trong cuộc đấu giá vừa qua.

Leave A Reply

Your email address will not be published.