Các nhà văn nổi tiếng và Mèo

TVN

0 176

Các tên tuổi nổi tiếng không chỉ thể hiện tình yêu với loài mèo trong cuộc sống mà còn đưa hình ảnh mèo vào trong những tác phẩm được yêu thích khắp thế giới.

Mark Twain: Đại văn hào người Mỹ là một người cực kỳ yêu mèo. Từng có thời điểm ông có đến 19 con mèo trong nhà, được đặt theo những cái tên rất mỹ miều như Apollinaris, Beelzebub, Blatherskite, Buffalo Bill, Satan, Sin, Sour Mash, Tammany, Zoroaster, Soapy Sal… Khi chú mèo đen Bambino của ông mất tích, ông thậm chí đã đăng một bài quảng cáo trên tờ New York American với phần thưởng 5 USD cho bất cứ ai tìm được và đem tới nhà ông tại số 21 Fifth Avenue, New York. Mark Twain từng có một câu nói rất nổi tiếng về loài mèo rằng: “Nếu con người được lai với loài mèo, việc đó sẽ nâng cấp con người nhưng làm giảm giá trị loài mèo”. Trong cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, ông cũng không quên thêm một chú mèo mướp tên Peter làm bạn với cậu bé Tom tinh nghịch.

Nhung nha van cuong meo anh 1

 

Mark Twain: Đại văn hào người Mỹ là một người cực kỳ yêu mèo. Từng có thời điểm ông có đến 19 con mèo trong nhà, được đặt theo những cái tên rất mỹ miều như Apollinaris, Beelzebub, Blatherskite, Buffalo Bill, Satan, Sin, Sour Mash, Tammany, Zoroaster, Soapy Sal… Khi chú mèo đen Bambino của ông mất tích, ông thậm chí đã đăng một bài quảng cáo trên tờ New York American với phần thưởng 5 USD cho bất cứ ai tìm được và đem tới nhà ông tại số 21 Fifth Avenue, New York. Mark Twain từng có một câu nói rất nổi tiếng về loài mèo rằng: “Nếu con người được lai với loài mèo, việc đó sẽ nâng cấp con người nhưng làm giảm giá trị loài mèo”. Trong cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, ông cũng không quên thêm một chú mèo mướp tên Peter làm bạn với cậu bé Tom tinh nghịch.

Ernest Hemingway: Một nửa số mèo mà Hemingway đều rất đặc biệt khi có 6 ngón (mèo thường có 5 ngón chân trước và 4 ngón chân sau) và đàn mèo của ông nổi tiếng đến mức có hẳn một cuốn sách giải mã gene của mèo của tác giả Kat Arney đặt tên là Herding Hemingway’s Cats. Những chú mèo của Hemingway được ông đặt tên theo một loạt người nổi tiếng như Zane Grey, Marilyn Monroe, tổng thống “Hairy” Truman, Fats Waller, Kermit “Shine” Forbes, Truman Capote, Bugsy Siegel, Billie Holiday, và Cary Grant. Đến nay chúng vẫn là những kẻ gác nhà đầy nghịch ngợm trong Bảo tàng Ernest Hemingway. Ông từ chia sẻ rằng: “Mèo tuyệt đối thành thực về cảm xúc. Con người, vì nhiều lẽ, có thể che giấu cảm xúc của mình, chứ mèo thì không”.

Nhung nha van cuong meo anh 2

 

Ernest Hemingway: Một nửa số mèo mà Hemingway đều rất đặc biệt khi có 6 ngón (mèo thường có 5 ngón chân trước và 4 ngón chân sau) và đàn mèo của ông nổi tiếng đến mức có hẳn một cuốn sách giải mã gene của mèo của tác giả Kat Arney đặt tên là Herding Hemingway’s Cats. Những chú mèo của Hemingway được ông đặt tên theo một loạt người nổi tiếng như Zane Grey, Marilyn Monroe, tổng thống “Hairy” Truman, Fats Waller, Kermit “Shine” Forbes, Truman Capote, Bugsy Siegel, Billie Holiday, và Cary Grant. Đến nay chúng vẫn là những kẻ gác nhà đầy nghịch ngợm trong Bảo tàng Ernest Hemingway. Ông từ chia sẻ rằng: “Mèo tuyệt đối thành thực về cảm xúc. Con người, vì nhiều lẽ, có thể che giấu cảm xúc của mình, chứ mèo thì không”.

Haruki Murakami: Ai đọc nhiều các cuốn sách của Murakami sẽ phát hiện ra những chú mèo xuất hiện ở hầu khắp các tác phẩm của ông. Từ Biên niên ký chim vặn dây cót về chú mèo mất tích của một chàng trai yêu mèo hơn bất cứ người phụ nữ nào, đến Kafka bên bờ biển có tận 5 con mèo. Murakami cũng viết nhiều tiểu luận, trong đó có On the Death of my Cat bàn về cái chết của một trong những cô mèo ông nuôi tên là Kirin được một người đồng nghiệp nổi tiếng khác tặng là Ryu Murakami. Ông có một bài viết đăng trên tờ New Yorker với tựa là Town of Cats, một câu chuyện trong 1984, về người đàn ông lạc trong một thị trấn toàn mèo. Haruki Murakami thừa nhận ông bị ảnh hưởng bởi cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế kỷ 20 Tôi là con mèo của Natsume Soseki được kể bằng chính lời của con mèo nuôi. Ông cùng vợ cũng từng điều hành một quán bar và cà phê nhạc jazz tên là Peter Cat từ năm 1974 đến năm 1981.

Nhung nha van cuong meo anh 3

 

Haruki Murakami: Ai đọc nhiều các cuốn sách của Murakami sẽ phát hiện ra những chú mèo xuất hiện ở hầu khắp các tác phẩm của ông. Từ Biên niên ký chim vặn dây cót về chú mèo mất tích của một chàng trai yêu mèo hơn bất cứ người phụ nữ nào, đến Kafka bên bờ biển có tận 5 con mèo. Murakami cũng viết nhiều tiểu luận, trong đó có On the Death of my Cat bàn về cái chết của một trong những cô mèo ông nuôi tên là Kirin được một người đồng nghiệp nổi tiếng khác tặng là Ryu Murakami. Ông có một bài viết đăng trên tờ New Yorker với tựa là Town of Cats, một câu chuyện trong 1984, về người đàn ông lạc trong một thị trấn toàn mèo. Haruki Murakami thừa nhận ông bị ảnh hưởng bởi cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế kỷ 20 Tôi là con mèo của Natsume Soseki được kể bằng chính lời của con mèo nuôi. Ông cùng vợ cũng từng điều hành một quán bar và cà phê nhạc jazz tên là Peter Cat từ năm 1974 đến năm 1981.

Doris Lessing: Tác giả của Cuốn sổ vàng, chủ nhân giải Nobel Văn chương 2007 là một người yêu mèo từ khi còn nhỏ, khi bà tình cờ gặp những con mèo bán hoang ở trang trại châu Phi nơi bà lớn lên. Đến khi trưởng thành, bà nuôi rất nhiều mèo, trong đó phải kể đến chú mèo lộng lẫy Magnifico. Bà từng nói: “Nếu một con cá là hiện thân cho chuyển động của nước, vậy một con mèo chính là giản đồ, là kiểu mẫu của không khí tinh tế”. Lessing viết nhiều cuốn sách về mèo như Particularly Cats, Particularly Cats and Rufus the Survivor, The Old Age of El Magnifico và truyện ngắn An Old Woman and her Cat để kể lại tình yêu của bà với loài động vật đầy tinh tế này.

Nhung nha van cuong meo anh 4

 

Doris Lessing: Tác giả của Cuốn sổ vàng, chủ nhân giải Nobel Văn chương 2007 là một người yêu mèo từ khi còn nhỏ, khi bà tình cờ gặp những con mèo bán hoang ở trang trại châu Phi nơi bà lớn lên. Đến khi trưởng thành, bà nuôi rất nhiều mèo, trong đó phải kể đến chú mèo lộng lẫy Magnifico. Bà từng nói: “Nếu một con cá là hiện thân cho chuyển động của nước, vậy một con mèo chính là giản đồ, là kiểu mẫu của không khí tinh tế”. Lessing viết nhiều cuốn sách về mèo như Particularly Cats, Particularly Cats and Rufus the Survivor, The Old Age of El Magnifico và truyện ngắn An Old Woman and her Cat để kể lại tình yêu của bà với loài động vật đầy tinh tế này.

Stephen King: Với một người chuyên viết truyện kinh dị như Stephen King thì mèo là nguồn cảm hứng bất tận. Nhiều cuốn sách và bộ phim của ông lấy chủ đề chính là về loài mèo như Cat’s Eye, Sleepwwalkers, Pet Sematary, Docter Sleep, The Cat from Hell… Bản thân King cũng từng nuôi nhiều con mèo, bao gồm cả một con mèo Xiêm khá điên cuồng tên Pear. Với ông, “sự phân chia thế giới lớn nhất không phải là giữa đàn ông và đàn bà, mà là giữa những người yêu mèo và những người yêu chó”.

Nhung nha van cuong meo anh 5

 

Stephen King: Với một người chuyên viết truyện kinh dị như Stephen King thì mèo là nguồn cảm hứng bất tận. Nhiều cuốn sách và bộ phim của ông lấy chủ đề chính là về loài mèo như Cat’s Eye, Sleepwwalkers, Pet Sematary, Docter Sleep, The Cat from Hell… Bản thân King cũng từng nuôi nhiều con mèo, bao gồm cả một con mèo Xiêm khá điên cuồng tên Pear. Với ông, “sự phân chia thế giới lớn nhất không phải là giữa đàn ông và đàn bà, mà là giữa những người yêu mèo và những người yêu chó”.

Patricia Highsmith: Nhà văn trinh thám Patricia Highsmith không có nhiều bạn bè, mà thay vào đó bà làm bạn nhiều hơn với mèo. Bà từng nuôi khá nhiều mèo trong suốt cuộc đời mình như chú mèo Xiêm Semyon (chú mèo thích đuổi theo đuôi của mình), Sammy, Spider, Charlotte (cô mèo không ngừng khóc khi Highsmith qua đời, và một con mèo không tên bà được tặng dịp sinh nhật. Tác giả của Quý ngài tài năng và Người lạ trên tàu từng chia sẻ rằng: ”Khi thức dậy vào buổi sáng, đầu tiên tôi sẽ pha cà phê và sau đó nói với những con mèo rằng, chúng ta sẽ có một ngày thật tuyệt vời.” Trong tập truyện ngắn The Black House của bà viết về một vài vụ án ngắn, truyện đầu tiên trong cuốn sách có tên là Something the Cat Dragged in.

Nhung nha van cuong meo anh 6

 

Patricia Highsmith: Nhà văn trinh thám Patricia Highsmith không có nhiều bạn bè, mà thay vào đó bà làm bạn nhiều hơn với mèo. Bà từng nuôi khá nhiều mèo trong suốt cuộc đời mình như chú mèo Xiêm Semyon (chú mèo thích đuổi theo đuôi của mình), Sammy, Spider, Charlotte (cô mèo không ngừng khóc khi Highsmith qua đời, và một con mèo không tên bà được tặng dịp sinh nhật. Tác giả của Quý ngài tài năng và Người lạ trên tàu từng chia sẻ rằng: ”Khi thức dậy vào buổi sáng, đầu tiên tôi sẽ pha cà phê và sau đó nói với những con mèo rằng, chúng ta sẽ có một ngày thật tuyệt vời.” Trong tập truyện ngắn The Black House của bà viết về một vài vụ án ngắn, truyện đầu tiên trong cuốn sách có tên là Something the Cat Dragged in.

Neil Gaiman: Trên blog cá nhân của mình, Neil Gaiman rất chăm chỉ cập nhật tình hình về các con mèo mà ông nuôi bao gồm Hermione, Pod, Zoe, Princess và Coconut, thậm chí còn có dán nhãn riêng Mèo để người đọc có tìm kiếm lại các bài viết về trước. Nhiều cuốn sách của Gaiman cũng xuất hiện mèo như Câu chuyện nghĩa địa, Coraline (chú mèo trong Coraline có một câu nói rất nổi tiếng: ”Mèo không có tên… Chỉ con người mới có tên, vì con người không biết mình là ai. Bọn mèo chúng tôi tự biết mình là ai, nên không cần tên.”). Ông từng viết một tiểu thuyết truyện tranh Creatures of the Night viết về loài mèo và loài cú cùng với tranh minh họa của họa sĩ Michael Zulli.

Nhung nha van cuong meo anh 7

 

Neil Gaiman: Trên blog cá nhân của mình, Neil Gaiman rất chăm chỉ cập nhật tình hình về các con mèo mà ông nuôi bao gồm Hermione, Pod, Zoe, Princess và Coconut, thậm chí còn có dán nhãn riêng Mèo để người đọc có tìm kiếm lại các bài viết về trước. Nhiều cuốn sách của Gaiman cũng xuất hiện mèo như Câu chuyện nghĩa địa, Coraline (chú mèo trong Coraline có một câu nói rất nổi tiếng: ”Mèo không có tên… Chỉ con người mới có tên, vì con người không biết mình là ai. Bọn mèo chúng tôi tự biết mình là ai, nên không cần tên.”). Ông từng viết một tiểu thuyết truyện tranh Creatures of the Night viết về loài mèo và loài cú cùng với tranh minh họa của họa sĩ Michael Zulli.

T.S. Eliot: Dù được coi là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất nước Anh thế kỷ 20 nhưng T.S. Eliot cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của loài mèo. Tập thơ Old Possum’s Book of Practical Cats của ông gồm 15 bài thơ viết về những khía cạnh khác nhau của loài mèo với những cái tên Old Deuteronomy, Rum Tum Tugger và Mr. Mistoffelees trở nên quen thuộc với nhiều bạn đọc thế giới. Tập thơ còn là niềm cảm hứng cho vở nhạc kịch Cats nổi tiếng Broadway của Andrew Lloyd Webber. Nhà thơ đoạt giải Nobel Văn chương năm 1948 từng nói: ”Khi một con mèo nhận bạn làm ”sen”, bạn sẽ chẳng thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận điều đó và chờ đến khi gió đổi chiều”.

Nhung nha van cuong meo anh 8

 

T.S. Eliot: Dù được coi là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất nước Anh thế kỷ 20 nhưng T.S. Eliot cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của loài mèo. Tập thơ Old Possum’s Book of Practical Cats của ông gồm 15 bài thơ viết về những khía cạnh khác nhau của loài mèo với những cái tên Old Deuteronomy, Rum Tum Tugger và Mr. Mistoffelees trở nên quen thuộc với nhiều bạn đọc thế giới. Tập thơ còn là niềm cảm hứng cho vở nhạc kịch Cats nổi tiếng Broadway của Andrew Lloyd Webber. Nhà thơ đoạt giải Nobel Văn chương năm 1948 từng nói: ”Khi một con mèo nhận bạn làm ”sen”, bạn sẽ chẳng thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận điều đó và chờ đến khi gió đổi chiều”.

Raymond Chandler: Chandler là một tác giả lừng lẫy của dòng trinh thám đen, nhưng cũng nổi tiếng là một người yêu mèo. Ông có một cô mèo Taki hết mực yêu mến, nhà đại diện pháp lý của ông còn nhận xét rằng mèo của Chandler ”hiểu ông hơn bất cứ ai khác”. Trong một bức thư gửi đi, tác giả của Velma và Giấc ngủ dài đã viết: “Có thể tôi đã nói gì đó khiến ngài lầm tưởng rằng tôi ghét mèo. Nhưng thưa ngài, tôi là một trong những kẻ cuồng mèo nhất thế giới. Nếu ngài ghét chúng, tôi có thể sẽ ghét ngài. Nếu chứng dị ứng của ngài ghét chúng, thì tôi sẽ cố gắng hết sức mình mà dung thứ cho chuyện đó.”

Nhung nha van cuong meo anh 9

 

Raymond Chandler: Chandler là một tác giả lừng lẫy của dòng trinh thám đen, nhưng cũng nổi tiếng là một người yêu mèo. Ông có một cô mèo Taki hết mực yêu mến, nhà đại diện pháp lý của ông còn nhận xét rằng mèo của Chandler ”hiểu ông hơn bất cứ ai khác”. Trong một bức thư gửi đi, tác giả của Velma và Giấc ngủ dài đã viết: “Có thể tôi đã nói gì đó khiến ngài lầm tưởng rằng tôi ghét mèo. Nhưng thưa ngài, tôi là một trong những kẻ cuồng mèo nhất thế giới. Nếu ngài ghét chúng, tôi có thể sẽ ghét ngài. Nếu chứng dị ứng của ngài ghét chúng, thì tôi sẽ cố gắng hết sức mình mà dung thứ cho chuyện đó.”

(Theo Zing)

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.