Hơn 1.000 chuyên gia kêu gọi cảnh báo trí tuệ nhân tạo vượt tầm kiểm soát

TVN

0 192

Một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI), Giám đốc các công ty, trong đó có cả tỷ phủ Elon Musk, mới đây đã gửi thư ngỏ kêu gọi dừng phát triển các ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong 6 tháng

Tờ The Guardian ngày 30.3 đưa tin hơn 1.000 chuyên gia kêu gọi lập tức dừng tạo ra những bộ máy trí tuệ nhân tạo (AI) “khủng” trong ít nhất 6 tháng, nhằm có thời gian đánh giá đúng năng lực và giảm thiểu nguy cơ. Lời kêu gọi được đưa ra trong thư ngỏ được ký bởi những tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI như tỉ phú Elon Musk, người đồng sáng lập phòng thí nghiệm OpenAI (Mỹ) đã giúp tạo ra ChatGPT và GPT-4, bên cạnh nhà sáng lập Công ty Stability AI (Anh) Emad Mostaque và nhà đồng sáng lập Apple (Mỹ) Steve Worzniak. Đồng ký tên còn có các kỹ sư của Amazon, DeepMind, Google, Meta, Microsoft và nhiều học giả như nhà khoa học nhận thức Gary Marcus.

Trong vài tháng gần đây, các phòng thí nghiệm AI ồ ạt tham gia cuộc đua nhằm phát triển và đưa vào sử dụng những bộ óc kỹ thuật số ngày càng mạnh mà ngay cả những người tạo ra cũng chưa chắc đã hiểu, tiên đoán hoặc kiểm soát. “Những hệ thống AI mạnh mẽ nên được phát triển chỉ khi chúng ta tự tin rằng hiệu quả là tích cực, còn nguy cơ có thể kiểm soát”, theo thư ngỏ được ký nhờ sự điều phối của Viện Future of Life (Mỹ).

Các tác giả dẫn lại việc nhà đồng sáng lập OpenAI Sam Altman từng viết trên mạng xã hội hồi tháng 2 rằng “vào thời điểm nào đó, có lẽ điều quan trọng là cần độc lập xem xét lại trước khi bắt đầu huấn luyện các hệ thống mới”. Theo lá thư, đây chính là thời điểm đó. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu giới nghiên cứu không tự nguyện dừng phát triển những mô hình AI mạnh hơn GPT-4 thì chính phủ các nước cần can thiệp.

Thư ngỏ nêu rõ rằng đây không phải là dừng phát triển AI nói chung, mà là bước lùi khỏi cuộc đua nguy hiểm nhằm tạo ra những mô hình còn khó lường hơn. Các chuyên gia kêu gọi dùng thời hạn 6 tháng để phát triển các giao thức an toàn, hệ thống điều hành AI và tái tập trung nghiên cứu về việc đảm bảo rằng các hệ thống AI chính xác, an toàn, cũng như “đáng tin cậy và trung thành hơn”.

Nguy cơ khó lường
Thư ngỏ đặt câu hỏi rằng liệu chúng ta có nên phát triển những bộ não nhân tạo dần dần vượt số lượng, thông minh hơn, khiến con người trở nên lạc hậu và bị thay thế hay không? Đài Fox News cho rằng lời kêu gọi trong thư thể hiện sự lo ngại chưa từng có của giới chuyên môn về khả năng AI có thể hoạt động ở mức cao hơn trí tuệ con người, chẳng hạn như ChatGPT tạo ra điều mà những công nghệ khác không phân biệt được rằng đó là sản phẩm của máy tính.

Chuyên gia Tristan Harris tại Trung tâm công nghệ nhân đạo (Mỹ) cho rằng tốc độ phát triển của AI khiến thế giới chứng kiến một thời đại mới và gợi nhớ về sự bắt đầu của thời đại hạt nhân. Theo ông, công nghệ GPT có khả năng nhận biết lỗ hổng an ninh mạng hoặc bắt chước giọng một người từ đoạn băng ghi âm giọng thật dài chỉ 3 giây. “Nền dân chủ, xã hội của chúng ta vận hành nhờ ngôn ngữ”, ông lưu ý và cảnh báo về hậu quả nếu ngôn ngữ sai lệch, giả mạo tràn ngập xã hội.

Dù một số người ký tên trong thư từng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng AI có thể hủy diệt nhân loại, chuyên gia về nhận thức Gary Marcus lo ngại hơn về những nguy hiểm trước mắt. Theo ông, những nguy cơ này bao gồm việc tung tin giả và mọi người dựa vào những hệ thống AI để được tư vấn về y tế và cảm xúc. “Tôi cho rằng lá thư cảnh báo đó đã thực sự đánh dấu thời điểm quan trọng trong lịch sử AI, và có lẽ là lịch sử nhân loại”, tờ The New York

Leave A Reply

Your email address will not be published.