Nhạc kịch ‘Miss Saigon’ bị huỷ diễn ở Anh vì bị chỉ trích

TVN

0 99

Vở nhạc kịch “Miss Saigon” (“Cô gái Sài Gòn”) từng gây tiếng vang của hai biên kịch người Pháp là Claude-Michel Schönberg và Alain Boublil vừa bị huỷ diễn tại nhà hát Crucible ở trung tâm thành phố Sheffield của Anh vì bị chỉ trích có “những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc” nhằm vào người Việt Nam, hàng loạt hãng tin Anh cho biết hôm 23/11.

Công ty New Earth Theatre, bao gồm một nhóm các nghệ sĩ người Anh gốc Đông và Đông Nam Á, ra thông báo nói rằng vở nhạc kịch “Miss Saigon” có chứa “những ẩn dụ tai hại, những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc” nhằm vào người Việt Nam.

Sheffield Theaters, công ty vận hành nhà hát Crucible 980 chỗ ngồi, nói họ “tôn trọng” quyết định rút lại vở nhạc kịch.

Các giám đốc sáng tạo của nhà hát thừa nhận về “lịch sử biểu diễn gây chia rẽ” và “sự tức giận đã gây ra” của vở nhạc kịch “Miss Saigon”.

Trong một tuyên bố, nhà hát của Anh nói: “Chúng tôi đã tiếp cận sản phẩm mới này một cách dè dặt và tin rằng đây là cơ hội để chúng tôi tham gia theo cách mới với công ty mà phần lớn là người gốc Đông và Đông Nam Á đang dàn dựng lại câu chuyện”.

Trong một tuyên bố dài được đưa ra hôm thứ Hai, hai giám đốc sáng tạo của rạp là Robert Hastie và Anthony Lau đã đưa ra lời giải thích đầy đủ hơn về lý do tại sao họ lại dàn dựng vở kịch “Miss Saigon” mới vào mùa hè năm 2023.

Họ nói rằng họ hiểu vở kịch này “kể một câu chuyện về Việt Nam, trong đó có những miêu tả về phụ nữ và đàn ông Việt Nam đã khiến mọi người khó chịu và được xem là củng cố cho những định kiến tai hại”.

Các giám đốc nhà hát nói họ hy vọng có thể dựng lại tác phẩm cổ điển “thông qua lăng kính mới, phản ánh thế giới ngày nay”.

Phiên bản gốc của Miss Saigon ra mắt tại West End, London vào năm 1989. Mặc dù nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, bao gồm hai giải Laurence Olivier và ba giải Tony, bản gốc của vở nhạc kịch đã gây ra tranh cãi khi các diễn viên da trắng đeo mắt giả để thay đổi vẻ ngoài của họ.

Lấy cảm hứng từ vở opera “Madama Butterfly” năm 1904 của Puccini, vở nhạc kịch lấy bối cảnh Việt Nam vào cuối chiến tranh, kể về câu chuyện của một phụ nữ trẻ người Việt và mối quan hệ của cô với một người lính Mỹ.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.

TriViet Newsletter
Để tiện theo dõi tin bài mới nhất của Trí Việt News, xin các bạn vui lòng đăng ký bằng cách điền email vào đây. Cám ơn các bạn đã ủng hộ Trí Việt News.
You can unsubscribe at any time