Nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam, Sương Nguyệt Anh được Google tôn vinh

TVN

0 195

Trang Google Tìm Kiếm hôm nay, ngày 1/2 hiển thị hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh, nữ tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Khi click vào hình ảnh của bà Sương Nguyệt Anh, những thông tin chi tiết về nữ chủ bút này sẽ được hiển thị để người dùng tham khảo.

Theo Google, việc tôn vinh nhà thơ nhằm “đề cao tài năng và vai trò của nữ giới trong xã hội, cổ vũ người phụ nữ nói lên tiếng nói và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình”.

Vào ngày này năm 1918, ấn phẩm đầu tiên của tờ Nữ Giới Chung (còn có nghĩa là “Tiếng chuông của nữ giới”) do Sương Nguyệt Anh làm chủ biên được xuất bản.

Sương Nguyệt Anh là ai?

Sương Nguyệt Anh sinh ngày 8-3-1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre. Cha của bà là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ông cũng là thầy dạy bà đọc và viết bằng chữ Hán và chữ Nôm.

Ngoài làm báo, bà Sương Nguyệt Anh cũng là một nhà thơ. Vài trong số những bài thơ nổi tiếng nhất của bà viết về hoa mai. Để tôn vinh thơ bà, bức tranh trên Google Doodle có hình ảnh hoa mai và bảng màu hoa mai.

Nhà thơ – nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu qua đời năm 1888, khi Sương Nguyệt Anh mới 24 tuổi. Bà và anh trai tiếp quản trường học của cha để dạy cho dân địa phương. Sau đó, bà Sương Nguyệt Anh chuyển đến Rạch Miễu, Mỹ Tho, kết hôn và sinh con gái. Hai năm sau, chồng bà qua đời.

Bà trở thành nữ Tổng biên tập đầu tiên tại Việt Nam khi bắt đầu viết cho tờ Nữ Giới Chung ở Sài Gòn dưới bút danh Sương Nguyệt Anh với ý nghĩa “Nguyệt Anh góa chồng”.

Nhiều số báo nói về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội, tập trung giải thích đưa ra những vấn đề, từ đó giải thích, tranh luận và làm rõ quan niệm.

Bên cạnh đó, việc Nữ Giới Chung đề cập đến một số vấn đề văn hóa xã hội, thông tin thời sự trong nước và quốc tế… đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho nội dung tờ báo.

Sương Nguyệt Anh được nhớ đến bởi sự thông thái và nhân cách trong sáng cũng như cách sống kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà giữ mối quan hệ tốt và đối xử tôn trọng với mọi người ở các tầng lớp khác nhau. Tên của bà được đặt cho một số con đường tại Sài Gòn, Vũng Tàu, Đà Lạt.

“Bà Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với trí tuệ và nhân cách trong sáng, cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà là người tiên phong cho các nhà văn và biên tập viên nữ ở Việt Nam và mở đường cho các thế hệ sau” – Google viết về bà.

Leave A Reply

Your email address will not be published.