Việt Nam- Hoa Kỳ kỷ niệm hai thập kỷ chung tay bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

TVN

0 325

Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng các đối tác Việt Nam mới đây đã kỷ niệm hai thập kỷ chung tay bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và 20 năm ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP).

Theo tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, cơ quan ngoại giao này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) đã phối hợp tổ chức các hội thảo và triển lãm tại Hà Nội.

Tin cho hay, triển lãm ảnh có tên “Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ – Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam”, diễn ra từ ngày 23/11 đến hết ngày 26/11/2022 tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu hình ảnh về toàn bộ 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa do AFCP tài trợ tại Việt Nam từ năm 2001 đến nay.

Ngoài ra, một hội thảo có tên gọi “Việt Nam và Hoa Kỳ: Nỗ lực chung bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam”, do các chuyên gia có uy tín về bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam và nước ngoài điều phối và có 6 đại biểu đại diện ở ba miền trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án AFCP đã và đang thực hiện tại Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ, hội thảo có mục tiêu ghi nhận các thành tựu từ Sáng kiến Kết nối Di sản Văn hóa (CHEI) của Quỹ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ năm 2001, và thông qua các tham luận đại diện, hội thảo sẽ cung cấp thông tin về công tác bảo tồn trong thực tiễn ở 16 chương trình được AFCP hỗ trợ tại Việt Nam.

Tin cho hay, các tham luận tại hội thảo “nêu bật các thực hành tốt, nhận diện các thách thức và khó khăn mà các cơ quan đơn vị và cá nhân gặp phải trong quá trình thực hiện dự án bảo tồn” và “các thảo luận sẽ góp thêm ý kiến về công tác bảo tồn di sản văn hóa trong đời sống”.

“Bên cạnh đó, hội thảo sẽ mở rộng thảo luận về mối quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện trong nhiều năm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong bảo tồn di sản văn hóa, và thúc đẩy các cơ hội hợp tác và đối tác trong tương lai”, đại sứ quán Mỹ cho biết.

“Thông qua việc chia sẻ thông tin về AFCP và các nguồn tài trợ văn hóa khác, chương trình nhấn mạnh mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc huy động, xã hội hóa các nguồn hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ bổ sung trong bảo tồn và quản lý di sản văn hóa tại Việt Nam, đặc biệt đối với các trường hợp di sản trong tình trạng nguy cấp và cần hành động khẩn cấp”.

Theo cơ quan ngoại giao Mỹ, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) hỗ trợ các dự án bảo tồn trên nhiều loại hình di sản văn hóa tại các quốc gia đang phát triển, bao gồm kiến trúc lịch sử, địa điểm khảo cổ, hiện vật dân tộc học, tranh vẽ, bản thảo, ngôn ngữ bản địa và các hình thức biểu đạt văn hóa truyền thống khác.

Tin cho hay, kể từ năm 2001, AFCP đã hỗ trợ hơn 1.000 dự án bảo vệ và bảo tồn di sản văn hóa trên toàn cầu, tại hơn 650 cộng đồng và 133 quốc gia. Tại Việt Nam, trong 20 năm qua, AFCP đã tài trợ cho 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa trên toàn quốc, với tổng trị giá 1.246.775 đô la.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.