Bắc Kinh sẽ không có “bất kỳ nhượng bộ nào” trong hồ sơ Đài Loan,

TVN

0 170

Ngoại trưởng Trung Quốc, hôm 21/04/2023, nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không có « bất kỳ nhượng bộ nào » trong hồ sơ Đài Loan, đồng thời đe dọa những chỉ trích « phi lý » của phương Tây về vấn đề này có thể sẽ gây những « hậu quả nguy hiểm ».

Ông này cảnh báo Đài Loan và những nước ủng hộ Đài Loan rằng họ đang “đùa với lửa” nếu đi ngược lại yêu cầu của Bắc Kinh nhằm kiểm soát hòn đảo dân chủ tự trị này.

Tuyên bố của ông Tần Cương được đưa ra khi kết thúc bài phát biểu tán thành sự đóng góp của Trung Quốc cho nền kinh tế toàn cầu và lợi ích của các quốc gia đang phát triển, trong đó ông liên tục ca ngợi Sáng kiến An ninh Toàn cầu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tập Cận Bình.

Khái niệm này là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm định vị hệ thống chính trị độc đảng của họ, với tuyên bố ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế, như một giải pháp thay thế cho cách tiếp cận tự do của phương Tây vốn định hình phần lớn các mối quan hệ quốc tế.

Vào cuối bài phát biểu của mình tại trung tâm tài chính Thượng Hải, ông Tần chuyển sang vấn đề mà Trung Quốc gọi là “vấn đề Đài Loan”.

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố : « Chúng ta thường xuyên nghe thấy những phát biểu kỳ lạ nói rằng Trung Quốc thách thức trật tự quốc tế, đơn phương thay đổi nguyên trạng tại eo biển Đài Loan bằng vũ lực và cưỡng bức » và ông cảnh báo những chỉ trích phi lý như vậy sẽ phải chịu « hậu quả nguy hiểm ».

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định « không phải Trung Quốc đại lục mà là các thế lực ly khai ở Đài Loan và một nhúm các nước đang định làm thay đổi nguyên trạng ». Ông nhắc lại câu thành ngữ mà chủ tịch Tập Cận Bình đã nói khi đề cập đến vấn đề Đài Loan rằng « những ai đùa với lửa rồi sẽ bị bỏng ».

Đầu tháng này, tình hình trong khu vực eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng cao độ. Quân đội Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trong ba ngày để phản ứng lại việc chủ tịch Thượng Viện Mỹ Kevin McCarthy tiếp tổng thống Thái Anh Văn nhân chuyến ghé qua Mỹ của bà. Tiếp đó, Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ và nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 liên tiếp lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh duy trì nguyên trạng tại eo biển Đài Loan.

Leave A Reply

Your email address will not be published.