Cố vấn của Putin từ chức do cuộc chiến Ukraine

TVN

0 624

Theo Reuters – Anatoly Chubais, kiến ​​trúc sư của cải cách kinh tế Nga thời hậu Xô Viết, đã rời khỏi vị trí đặc phái viên của tổng thống Nga về vấn đề khí hậu. Có nguồn tin nói ông Chubais phản đối chiến dịch quân sự của ông Putin tại Ukraine và đã sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Anatoly Chubais không chỉ là một chính trị gia nổi tiếng ở Nga, mà còn là biểu tượng của công cuộc tư nhân hóa gây tranh cãi dưới thời Boris Yeltsin làm thay đổi nước Nga từ năm 1991.

Ông Chubais từng là phó thủ tướng Nga, giám đốc Hệ thống Năng lượng hợp nhất (UES). Ông được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin từ ngày 4-12-2020 về quan hệ với các tổ chức quốc tế nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Dmitry Peskov – người phát ngôn của Điện Kremlin – xác nhận: “Đúng, Chubais đã từ chức theo ý nguyện của ông ấy. Còn ông ấy có ra nước ngoài hay không thì đó là việc của ông ấy”.
Cho đến nay các cơ quan truyền thông của Nga đều chưa nói lý do ông Chubais từ chức. Cả người phát ngôn Điện Kremlin cũng không tiết lộ gì thêm. Còn ông Chubais đến giờ chưa phát biểu công khai chuyện gì. Theo Hãng thông tấn Reuters, ông Chubais đã không nhấc điện thoại khi Reuters liên lạc.
Putin gọi hành động ở Ukraine là “hoạt động quân sự đặc biệt” mà ông ta nói là cần thiết vì sự mở rộng của NATO đe dọa Nga, và để ngăn chặn cái mà ông gọi là “tội ác diệt chủng” những người nói tiếng Nga ở Ukraine kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Ukraine và những người ủng hộ phương Tây bác bỏ những tuyên bố về tội diệt chủng. Họ tin rằng Nga đã phát động một cuộc chiến xâm lược vô cớ để khuất phục một nước láng giềng đang theo đuổi các giá trị dân chủ.

Ảnh: Ông Anatoly Chubais tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg (Nga) tổ chức ngày 3-6-2021 – Ảnh: REUTERS

Leave A Reply

Your email address will not be published.