Đài Loan: chúng tôi sẽ bắn bỏ bất kỳ khinh khí cầu nào xâm nhập lãnh thổ

TVN

0 201

Giữa những đồn đoán về những quả khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 14/2 tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ vật thể quân sự tình nghi nào đến gần bờ biển của họ từ Trung Hoa đại lục.

Thiếu tướng Huang Wen-chi, trợ lý phó tổng tham mưu trưởng phụ trách tình báo, nói với các phóng viên rằng hòn đảo tự trị Đài Loan đang cảnh giác với bất kỳ cuộc xâm nhập nào, nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ thứ gì đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của họ.

Ông nói, những khinh khí cầu được tìm thấy quanh Đài Loan cho tới nay được sử dụng để thăm dò khí tượng. Chúng tương đối nhỏ và nhẹ và sẽ vỡ tung sau khi bay lên đến độ cao có thể gây nguy hiểm. Ông cho biết Đài Loan vẫn chưa tìm thấy các mục tiêu cần phải có phản ứng sát thương.

“Chúng tôi chưa từng thấy khinh khí cầu do thám tinh vi như vậy do Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến vùng biển gần Đài Loan,” ông Huang nói, đề cập đến khinh khí cầu bị Mỹ bắn hạ hồi đầu tháng sau khi di chuyển nhiều ngày từ phía trên Alaska đến Nam Carolina.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và sẽ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết, thường xuyên đưa máy bay chiến đấu và các phương tiện quân sự khác vào không phận và tuyến đường biển của Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc là một “phản ứng thái quá rõ ràng”. Bắc Kinh nói rằng đó là một khí cầu không người lái được chế tạo để nghiên cứu khí tượng bị thổi bay chệch hướng.

Quân đội Hoa Kỳ đã tham gia một “buổi trình diễn nghệ thuật chính trị quy mô lớn vô lý và tốn kém. Chúng tôi cũng khuyên phía Hoa Kỳ nên cẩn thận chớ làm quá mà bứt gân”, ông Uông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tòa Bạch Ốc bênh vực việc bắn hạ ba vật thể bay trong ba ngày dù họ thừa nhận rằng các quan chức không có chỉ dấu cho thấy các vật thể này được dùng để do thám theo cách tương tự như khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.