Hai nghị sĩ Nga kêu gọi Putin rút quân ngay lập tức

TVN

0 496

Một cuộc họp của hội đồng lập pháp vùng Primorsky Krai đã gây náo động vào thứ Sáu khi một nhà lập pháp địa phương và thành viên của phe Cộng sản trong cơ quan lập pháp đọc tuyên bố thúc giục người đứng đầu Điện Kremlin rút quân Nga.

Đó gồm hai nhà lập pháp ở vùng Viễn Đông của Nga đã thúc giục Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt “chiến dịch quân sự” tại Ukraine, một động thái được cho là hiếm hoi và can đảm.

“Nếu nước ta không chấm dứt chiến dịch quân sự thì nước ta sẽ có nhiều trẻ mồ côi hơn nữa”, nhà lập pháp Leonid Vasyukevich đọc tuyên bố, theo một đoạn video ghi lại cuộc họp.

“Trong một chiến dịch quân sự, người ta bị tàn phế. Đây là những người trẻ tuổi có thể giúp ích cho đất nước chúng ta”, ông tiếp tục nói. “Chúng tôi yêu cầu lập tức rút quân Nga về nước”.

Khi ông Vasyukevich đọc tuyên bố, một số nhà lập pháp và thống đốc của vùng, Oleg Kozhemyako, đã cố tìm cách khiến ông phải dừng lại.

Thống đốc Kozhemyako cáo buộc ông Vasyukevich “làm hoen ố” danh tiếng của quân đội Nga và gọi nhà lập pháp này là “kẻ phản bội”.

Ông Vasyukevich cho biết tuyên bố đã được bốn nhà lập pháp ký tên nhưng hai trong số đó tại cuộc họp đã phủ nhận việc họ ủng hộ tuyên bố này.

Đa số các nhà lập pháp có mặt tại cuộc họp sau đó đã bỏ phiếu đồng ý tước quyền phát biểu của ông Vasyukevich và Gennady Shulga, nhưng có một nhà lập pháp khác ủng hộ tuyên bố, tại cuộc họp.

Sau khi Putin phát động cuộc xâm lược vào Ukraine, một số nghệ sĩ, nhân vật có ảnh hưởng và tài phiệt đã lên tiếng phản đối  dù Nga đã thông qua luật có thể khiến những người bị cáo buộc làm “mất uy tín của quân đội Nga” phải đối mặt án tù lên đến 15 năm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.